The Entertainer’s Pain Collection

ช้างเป็นสัตว์ป่า สมควรได้อยู่ในป่า แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือช้างจำนวนมากยังถูกผสมพันธุ์เชิงพาณิชย์เพื่อใช้งานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ต้องผ่านความโหดร้ายทารุณมากมายตลอดชีวิต หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าความน่ารักแสนรู้ของช้างที่นักท่องเที่ยวคุ้นเคยกลับเต็มไปด้วยเบื้องหลังที่ดำมืด วันนี้เราจึงเปิดโปงความจริงนี้ผ่านแฟชั่นบนกางเกงยีนส์

The Entertainers Pain Collection

บันเทิงเบื้องหน้า...คราบน้ำตาเบื้องหลัง

เราเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับภาพช้างในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นอย่างดี หลายคนอาจเคยดูแสดงโชว์ช้าง ขี่ช้าง อาบน้ำช้าง หรือเข้าร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวที่ใช้ช้างมาช่วยสร้างความสนุกสนานกันมาบ้าง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่ดูเหมือนความน่ารักแสนรู้ของช้างสร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับนักท่องเที่ยวมากมาย จนกลายเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของการท่องเที่ยวไทยไปแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่าช้างเหล่านี้ต้องผ่านกระบวนการฝึกที่โหดร้ายทารุณสารพัดวิธี สร้างความเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและจิตใจเพื่อทำลายสัญชาตญาณสัตว์ป่าของช้าง ทำให้ช้างยอมทำตามคำสั่งของมนุษย์

ลูกช้างที่ถูกผสมพันธุ์ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะต้องถูกพรากจากแม่ช้างตั้งแต่ยังเด็ก จากนั้นจะถูกนำไปกักขังในที่แคบๆ  เฆี่ยนตี ล่ามโช่ ทำร้ายด้วยตะขอสับ เพื่อให้จดจำความเจ็บปวดและทำตามคำสั่งของคน เมื่อฝึกเสร็จแล้วพวกมันจะถูกส่งไปทำงานตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งหลายที่มักจะใช้งานช้างอย่างหนัก สภาพความเป็นอยู่ย่ำแย่ ถูกล่ามโซ่สั้นๆ จำกัดอิสรภาพ รับนักท่องเที่ยววันละมากๆ ไม่มีโอกาสได้แสดงพฤติกรรมามธรรมชาติ

ทุกครั้งที่คุณเห็นช้างทำตามคำสั่งของคน เราอยากให้คุณลองถามตัวเองว่านั่นเป็นเพราะช้างเชื่อง หรือเป็นเพราะพวกมันแค่กลัวความเจ็บปวดถ้าไม่ทำตามคำสั่งกันแน่?

The Entertainer’s Pain Collection

The Entertainer’s Pain Collection เป็นกางเกงยีนส์คอลเลกชั่นพิเศษของ Bad Example ที่รอยขาดบนยีนส์ดีไซน์มาจากรอยบาดแผลจริงๆ ที่ช้างในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้รับผ่านการถูกทำร้ายด้วยวิธีการต่างๆ เช่น รอยแผลจากตะขอสับช้าง แผลเน่าเปื่อยติดเชื้อจากการโดนโซ่ล่ามตลอดเวลา รอยเลือดจากกระบวนการฝึก ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง จากการทำงานด้านนี้มานานหลายปี เรามีข้อมูลภาพถ่ายและวิดีโอจากสถานที่จริงเป็นหลักฐานมากมาย

นอกจากการทำรอยขาดให้สะท้อนบาดแผลของช้างแล้ว ดีไซเนอร์จาก Bad Example ยังนำอาวุธที่ใช้ทำร้ายช้างจริงๆ มาเป็นอุปกรณ์ในการสร้างรอยแผลบนยีนส์แต่ละตัวด้วย เพื่อถ่ายทอดสิ่งที่เราอยากสื่อสารให้ดีที่สุด

ทันทีที่คุณซื้อกางเกงยีนส์จาก The Entertainer’s Pain Collection รายได้ส่วนหนึ่งจะถูกนำไปสนับสนุนการปกป้องช้างขององค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกต่อไป

แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น เมื่อคุณสวมใส่มัน เราหวังว่าคุณจะได้มองเห็น สัมผัส รู้สึกถึงเรื่องราวแห่งความเจ็บปวดของช้าง และท้ายที่สุด คุณจะไม่สนับสนุนกิจกรรมที่ทำร้ายช้างอีก

โควิด-19 กับวิกฤตช้างไทยในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

Den 50 år gamle elefant Zach blev i sommer frikøbt med henblik på, at han skal flytte ind i Elephant Valley Safari

ในทางชีววิทยา จริงๆ แล้วทั้งช้างเอเชีย ทั้งที่อยู่ป่าและที่ถูกเลี้ยงโดยมนุษย์ มีองค์ประกอบทางพันธุกรรมเหมือนกันคือเป็นสัตว์ป่า พวกมันได้รับการคุ้มครองในฐานะสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ ห้ามค้าขายโดยเด็ดขาด ตามบัญชี 1 ของอนุสัญญาว่าด้วยการ้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ (CITES)

แต่ตามกฎหมายไทย ช้างยังคงถูกแบ่งแยกเป็นช้างป่ากับช้างเลี้ยง โดยช้างเลี้ยงถูกอนุญาตให้ผสมพันธุ์ได้ ใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ได้ ซื้อขายได้ และไม่ได้รับการคุ้มครองด้านสวัสดิภาพเทียบเท่ากับช้างป่า ทั้งๆ ที่เป็นช้างเหมือนกันทุกประการ

ตัวเลขจากปี 2563 เราพบว่าประเทศไทยมีช้างเลี้ยงกว่า 2,800 ตัวถูกใช้งานอยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เพิ่มขึ้นถึง 70% ในช่วง 10 ปีก่อนหน้า ขณะที่ผลสำรวจกลับพบว่านักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมถึงนักท่องเที่ยวจีนซึ่งเป็นตลาดสำคัญของไทย ไม่ให้การยอมรับกิจกรรมท่องเที่ยวที่มีความเกี่ยวข้องกับการทรมานสัตว์มากขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้น หากยังมีการผสมพันธุ์ช้างเชิงพาณิชย์ต่อไป นอกจากปัญหาความโหดร้ายทารุณแล้ว ประเทศไทยอาจจะเจอกับปัญหาช้างล้นตลาดในอนาคตอีกด้วย ซึ่งภาวะวิกฤติอย่างการระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นตอนนี้ ยิ่งทำให้เห็นชัดเลยว่าธุรกิจเอกชนไม่มีความสามารถในการดูแลช้างเลี้ยงที่มีอยู่ให้มีสวัสดิภาพที่ดีได้ จนกลายเป็นภาระของทุกฝ่าย

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกเองมองเป็นปัญหาเฉพาะหน้าตรงจุดนี้ จึงได้ให้การสนับสนุนค่าอาหารและค่าดำเนินการแก่ปางช้าง 11 แห่งในไทยและเอเชีย ดูแลช้างกว่า 70 ชีวิต โดยเป็นการให้ความช่วยเหลือต่อเนื่องทุกเดือนตั้งแต่เริ่มวิกฤตโควิด-19 และจะให้ต่อไปอีก 3 ปีข้างหน้า รวมมูลค่าหลายสิบล้านบาท

ร่วมมือกับเรา สู่ทางออกที่ยั่งยืนของช้างไทย

elephant cruelty, elephants at Amer Fort