รักช้าง เลิกท่องเที่ยวแบบทำร้ายช้าง

MBK_Ads_Banner_Elephant

เบื้องหลัง “ช้างแสนรู้” ที่หลายคนยังไม่รู้

เราเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับภาพช้างในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่ดูเหมือนความน่ารักแสนรู้ของช้างได้สร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับนักท่องเที่ยวมากมาย จนกลายเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของการท่องเที่ยวไทยไปแล้ว

แต่สิ่งที่นักท่องเที่ยวหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน คือ ช้างเหล่านี้ต้องผ่านกระบวนการฝึกที่โหดร้ายทารุณสารพัดวิธี ลูกช้างที่มาจากการผสมพันธุ์ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจะต้องถูกพรากจากแม่ช้างตั้งแต่ยังเด็ก จากนั้นจะถูกนำไปกักขังในที่แคบๆ เฆี่ยนตี ล่ามโช่ ทำร้ายด้วยตะขอสับ สร้างความเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและจิตใจเพื่อทำลายสัญชาตญาณสัตว์ป่าของช้าง ทำให้ช้างยอมทำตามคำสั่งของมนุษย์

เมื่อฝึกเสร็จแล้วพวกมันจะถูกส่งไปทำงานตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งหลายที่ก็มักจะใช้งานช้างอย่างหนัก สภาพความเป็นอยู่ย่ำแย่ ถูกล่ามโซ่สั้นๆ จำกัดอิสรภาพ รับนักท่องเที่ยววันละมากๆ ไม่มีโอกาสได้แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติ

ดังนั้น ทุกครั้งที่คุณเห็นช้างทำตามคำสั่งของคน ไม่ว่าจะผ่านกิจกรรมเพื่อความบันเทิงรูปแบบใดก็ตาม เราอยากให้คุณลองถามตัวเองว่านั่นเป็นเพราะ “ช้างแสนรู้” หรือเป็นเพราะพวกมันแค่กลัวความเจ็บปวดถ้าไม่ทำตามคำสั่งกันแน่?

WINE ad banner

 

 

คุณคือกระบอกเสียง ส่งต่อความจริง เพื่อปกป้องช้าง

ภาพโปสเตอร์นี้เกิดจากวามร่วมมือของเราและกราฟฟิกดีไซเนอร์ชั้นนำ เพื่อหวังกระตุ้นให้เกิดการตั้งคำถามมากขึ้นเกี่ยวกับเบื้องลึกเบื้องหลังของการนำช้างมาใช้งานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ผ่านแนวคิดที่ว่าความบันเทิงของนักท่องเที่ยวเปรียบเสมือน กรง ที่กักขังสัญชาตญาณสัตว์ป่าและอิสรภาพของช้างเอาไว้ และภายในกรงนี้ ช้างไม่ได้มีชีวิตสวยหรู ตรงกันข้าม พวกมันถูกทำร้ายสารพัดวิธีจนเต็มไปด้วยบาดแผลทั้งทางร่างกายและจิตใจ

กรงนี้จะถูกทำลายได้ ก็ต่อเมื่อนักท่องเที่ยวมีความตระหนักรู้อย่างแท้จริง ท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบต่อสัตว์ป่ามากขึ้น เลิกสนับสนุนกิจกรรมขี่ช้าง ดูโชว์ช้าง และกิจกรรมเพื่อความบันเทิงอื่นๆ ที่เป็นการทำร้ายช้างทั้งทางตรงและทางอ้อม แล้วหันมาศึกษาช้างในถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติหรือปางช้างที่ได้มาตรฐานด้านสวัสดิภาพแทน ตลอดจนร่วมเรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงระบบทั้งในภาครัฐและเอกชน

ภาพโปสเตอร์นี้ถูกนำไปเผยแพร่บนสื่อต่างๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ในสถานที่สำคัญๆ ทั่วกรุงเทพฯ เพื่อตีแผ่เรื่องราวและขยายการรับรู้ของผู้คนให้กว้างขวางขึ้น

แต่คุณเองก็เป็นส่วนหนึ่งในการเป็นกระบอกเสียงให้กับช้างได้ ด้วยการส่งต่อภาพนี้ไปให้เพื่อน คนในครอบครัว และคนที่คุณรัก เพื่อร่วมปกป้องช้างไทยไปพร้อมๆ กันกับเราตั้งแต่วันนี้

ปางช้างที่เป็นมิตรต่อช้าง และปางช้างที่มีสวัสดิภาพดี

elephants belong to the wild. World elephant day by world animal protection India