ความสุขและมิตรภาพในศูนย์บริบาลช้างบุญรอด

06 มิถุนายน 2017

บัวงาม, วาสนา และพังดาว สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตตามธรรมชาติ วิถีชีวิตในป่า ช้างเพศเมียมักอยู่รวมกันเป็นโขลงใหญ่ มีช้างตัวเมียจำนวนมากและลูกของพวกมัน พวกมันอาศัยอยู่กันอย่างใกล้ชิด บางโขลงอาจมีจำนวนช้างมากถึง 100 ตัว

ช้างเป็นสิ่งมีชีวิตชาญฉลาดและมีลักษณะพิเศษ พวกมันแสดงความรักต่อกัน และเคยพบว่าพวกมันร้องคร่ำครวญเวลาที่สมาชิกในฝูงตายไป 

แต่ช้างที่ถูกขายไปเพื่อใช้ในความบันเทิงนั้น วิถีชีวิตของพวกมันแตกต่างไปมาก นอกเหนือช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวขี่มัน พวกมันต้องถูกล่ามโซ่ หรือถูกแยกไว้ให้อยู่เพียงตัวเดียว ซึ่งความโดดเดี่ยวนี้ทำให้ช้างมีอาการซึมเศร้า และตรอมใจ 

เช่นเดียวกับ วาสนา ,บัวงาม และพังดาว  พวกมันต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว โดนทำร้าย และการใช้งานจนหลังหักในการสร้างความบันเทิงให้แก่มนุษย์ รวมไปถึงการลากไม้ แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไป เมื่อศูนย์บริบาลช้างบุญรอด (BLES)ได้เข้ามาช่วยพวกมัน ทำให้ช้างเหล่านี้ได้กลับมาพบหน้ากันอีกครั้ง

เมื่อช้างทั้ง 3 เชือกนี้ได้เข้ามาอยู่ที่ศูนย์บริบาลฯ วิถีชีวิตของพวกมันก็ได้เปลี่ยนไป พวกมันได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างวิถีธรรมชาติแบบที่พวกมันเคยเป็น ไม่ต้องอาศัยอย่างโดดเดี่ยว และพวกมันกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน มักจะไปไหนมาไหนด้วยกันตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเวลากิน เวลาเล่น หรือเวลาอาบน้ำ ช้างทั้ง 3 ตัวยังมีเสียงเรียกที่เป็นรหัสลับที่เอาไว้ใช้ส่งเสียงเรียกกันเอง จนเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ถึงกับตั้งชื่อกลุ่มให้พวกมันว่า “Gossip Girl” 

พวกเราเชื่อว่าช้างควรอยู่ในป่า เพราะช้างไม่ได้มีชีวิตเพื่อสร้างความบันเทิง 

คลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับชีวิตในป่า 

หมวดหมู่: 

บอกต่อเพื่อนๆ