การบริหารจัดการประชากรสุนัขจรจัด

การสังหารหมู่สุนัขไม่ใช่ทางเลือกที่จะจัดการกับจำนวนของสุนัข เรายังมีทางเลือกที่มีมนุษยธรรมและมีประสิทธิภาพ

ประสบการณ์สามทศวรรษ

เราให้คำแนะนำแก่รัฐบาลมาเป็นเวลา 30 ปี ในการจัดการควบคุมจำนวนประชากรสุนัข อย่างมีมนุษยธรรม เรารู้ว่ามีความเสี่ยงในด้านต่างๆ จากประชากรสุนัขจรจัด ทั้งเชื้อโรค พฤติกรรมความก้าวร้าวของสุนัข ความเสียหายที่มีต่อปศุสัตว์ และเรายังรู้ว่าการสังหารหมู่สุนัข ไม่ใช่คำตอบในการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัด ในความเป็นจริงคือความเข้าใจผิดที่คิดว่าการกำจัดสุนัขด้วยวิธีนี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการลดจำนวนประชากร แต่ทำให้เกิดความทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัสแก่สุนัข แลยังเป็นวิธีที่ไม่สามารถกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าได้

การแก้ปัญหาของเรา

เราปฏิบัติตามวิธีการของ ICAM ในการจัดการประชากรสุนัข ซึ่งเป็นวิธีการครบวงจร ที่เราใช้เพื่อช่วยรัฐบาลควบคุมจำนวนประชากรอย่างมีมนุษยธรรม นับเป็นการแก้ปัญหาที่เราสามารถบรรลุจุดมุ่งหมายไปด้วยกันรวมไปถึงการให้ความรู้แก่เจ้าของสัตว์ในเรื่องกฎการลงทะเบียนสุนัข การฉีดวัคซีนต่างๆ การฆ่าเชื้อ ฯลฯ เราให้ความช่วยเหลือรัฐบาลในการตรวจสอบและประเมินผลความคืบหน้าด้วยความมั่นใจว่า เราจะสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างมีมนุษยธรรมในเรื่องนี้อย่างยั่งยืน

เจ้าของสุนัขที่มีความรับผิดชอบ

เช่นเดียวกับการใช้แนวทางของ ICAM ทั่วโลก เราส่งเสริมให้เจ้าของสุนัขมีความรับผิดชอบ หยุดการทำร้ายและทอดทิ้งสุนัข แผนงานของเราคือการสร้างผลกระทบแบบโดมิโน ในบางประเทศที่มีการสังหารหมู่สุนัขอย่างไร้มนุษยธรรมเป็นปัญหาใหญ่ แต่ด้วยการฝึกอบรมเจ้าของให้ดูแลสุนัขอย่างมีมนุษยธรรม และผลักดันการจัดการจำนวนประชากรสุนัขแทน ทำให้เราสามารถลดความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และสุนัข ได้อย่างกว้างขวาง

คำถาม: ทำอย่างไรหากพบเห็นการสังหารสุนัขเพื่อลดจำนวนของสุนัขจรจัด ?

คำตอบ: โดยปกติแล้วกรมปศุสัตว์จะส่งหน่วยงานออกตามพื้นที่ เรื่องทำหมันฟรี ฉีดยาฟรี จึงไม่จำเป็นที่จะต้องสังหารพวกมัน แต่หากมีหลักฐานท่านก็สามารถแจ้งความกับสถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุเพื่อแจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์

คุณสามารถสนับสนุนการทำงานของเราได้ตามช่องทางต่างๆดังต่อไปนี้

  • ติดตามเราได้บน Facebook
  • ติดตามเราได้บน Youtube
  • ติดตามเราได้บน IG
  • ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารกับเรา

บอกต่อเพื่อนๆ