ป่าเขตร้อนอเมซอนเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นบ้านของสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ และมีนักท่องเที่ยวที่ต้องการถ่ายเซลฟี่กับสัตว์เหล่านี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

เป็นเรื่องน่าเศร้าที่กระแสความนิยมนี้กำลังทำให้สลอธ จระเข้เคแมน โลมาน้ำจืดสีชมพู งูยักษ์อนาคอนดา และสัตว์ต่างๆอีกมากมายที่สมควรมีชีวิตอยู่ในป่า ถูกล่าออกมาจากแหล่งอาศัยตามธรรมชาติ สลอธที่มีหน้าตาที่ยิ้มตลอดเวลา เรียบร้อย เชื่องช้า ทำให้มันตกเป็นเป้าที่มนุษย์ต้องการนำมาใช้แสวงหาผลประโยชน์

ผู้ประกอบการที่ให้บริการถ่ายภาพเซลฟี่กับสลอธในเขตอเมซอนจะค้นหาและล่าพวกมันตามยอดไม้ สัตว์ที่สงบเสงี่ยม สุภาพเช่นนี้จะถูกพาตัวออกจากที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติและถูกบังคับให้มีชีวิตอยู่ในที่ที่เสียงดัง สิ่งแวดล้อมที่วุ่นวาย และต้องถูกนักท่องเที่ยวอุ้มส่งต่อกันไปมา

ร่วมกันที่จะไม่เป็นส่วนหนึ่งของภาพที่น่ารังเกียจเช่นนี้ ร่วมลงชื่อสนับสนุน “Wildlife Selfie Code” ให้คำมั่นว่าจะถ่ายรูปเซลฟี่โดยไม่ทำทารุณกรรมสัตว์ป่านับตั้งแต่วันนี้

 

 

ร่วมลงชื่อ Wildlife Selfie Code

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ถ่ายรูปกับสัตว์ป่าเพราะพวกเขารักสัตว์ ประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตของพวกเขา ในสถานที่อย่างเช่นลุ่มน้ำอเมซอน ทำให้พวกเขาอยากถ่ายรูปร่วมกับสลอธลงในเฟสบุ๊ค หรือโพสรูปถ่ายคู่กับโลมาน้ำจืดสีชมพูลง Instagram

แต่ถ้าพวกเขารู้ว่าสัตว์ป่าเหล่านี้ต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานเพื่อให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป พวกเขาจะไม่ยกกล้องหรือโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายภาพกับพวกมันอีกเลย

ภาพถ่าย 34,000 ล้านภาพที่โพสจากผู้ใช้ Instagram กว่า 700 ล้านคน เราพบว่ามีภาพถ่ายเซลฟี่คู่กับสัตว์ป่านับหมื่นๆภาพ เป็นภาพช่วงเวลาแห่งความสุขของนักท่องเที่ยว  แต่เบื้องหลังของการถ่ายเซลฟี่นั้นสัตว์ต้องทนทุกข์ทรมานและเครียดอย่างไม่มีวันจบ

หลายคนรู้สึกอิจฉาเมื่อเพื่อนโพสภาพเซลฟี่ที่ได้กอดหรืออุ้มสัตว์ป่า ซึ่งเป็นแรงกระตุ้นทำให้มีคนอยากไปถ่ายรูปกับพวกมันมากขึ้น สัตว์จึงต้องทนทุกข์ทรมานต่อไปเรื่อยๆ

อิทธิพลของ Instagram

Instagram เป็นหนึ่งในสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในการแชร์ภาพถ่าย ซึ่ง Instagram ควรต้องมีความรับผิดชอบในการลดความทุกข์ทรมานของสัตว์บนสังคมออนไลน์ ปัจจุบันคู่มือการใช้งาน Instagram ไม่มีการกล่าวถึงสวัสดิภาพสัตว์ หรือการทำทารุณกรรมสัตว์ ซึ่งคุณสามารถช่วยเราสร้างการเปลี่ยนแปลงได้

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกกำลังพูดคุยกับ Instagram เกี่ยวกับนโยบายการปกป้องคุ้มครองสัตว์  ในการประชุมครั้งต่อไป เราจะแสดงให้ Instagram เห็นว่ามีผู้สนับสนุนจำนวนมากที่ร่วมลงชื่อกับ “Wildlife Selfie Code” และเรียกร้องให้พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องคุ้มครองสัตว์ป่า
รายงาน: เจาะลึกถึงความทุกข์ทรมาน

 

บอกต่อเพื่อนๆ