การท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตรกับสัตว์

วิธีการง่ายๆเมื่อคุณท่องเที่ยวพักผ่อนพร้อมช่วยปกป้องสัตว์ให้พ้นจากการถูกทรมาน

สิ่งที่ควรทำ

 • ก่อนที่เราจะออกเดินทาง เราควรจะถามเกี่ยวกับนโยบายเรื่องการปกป้องคุ้มครองสัตว์จากบริษัททัวร์ก่อน และถ้าบริษัทนั้นๆไม่มีนโยบายในเรื่องนี้ เราก็ควรจะลองแนะนำและเมื่อคุณออกเดินทางท่องเที่ยว เรามีคำแนะนำง่ายๆที่จะช่วยกันปกป้องคุ้มครองสัตว์
 • สัตว์ป่าควรจะอาศัยอยู่ในป่า หากเราอยากจะเห็นพวกมัน เราก็ควรที่จะเข้าไปดูตามวิถีธรรมชาติของพวกมัน
 • ไม่เข้าร่วมการดูไก่ชน สู้วัวกระทิง หรือเทศกาลงานประเพณีที่นำสัตว์มาทรมาน –วัฒนธรรมหรือธรรมเนียมปฏิบัติไม่ใช่ข้ออ้างที่จะต้องทำทารุณกรรมต่อสัตว์
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารพื้นเมืองที่มี่สวนประกอบเป็นสัตว์ป่า หรือนำสัตว์เหล่านั้นมาฆ่าด้วยวิธีที่ทารุณ
 • คิดให้ดีก่อนจะไปเที่ยวสวนสัตว์ เพราะสัตว์หลายๆชนิดมักจะอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ และการที่เราเข้าไปสัมผัสมันนั้นอาจจะก่อให้เกิดความเครียดที่ไม่จำเป็น สวนสัตว์ที่ให้ความสำคัญในเชิงอนุรักษ์นั้น ควรจะต้องมีวิธีการผสมพันธุ์อย่างมีมนุษยธรรม และมีแผนที่จะปล่อยพวกมันกลับสู่ป่าหรืออยู่อย่างธรรมชาติ
 • งดจ่ายเงินเพื่อถ่ายรูปกับสัตว์ป่า เพราะสัตว์เหล่านี้ถูกจับออกมาจากป่า และบางครั้งสัตว์ที่โตเต็มวัยหรือพ่อแม่ของมันก็อาจจะถูกฆ่าในระหว่างทาง สัตว์ส่วนมากถูกวางยาหรือฝึกอย่างโหดร้ายทารุณ หรือบางครั้งอาจจะถูกถอดเขี้ยวเล็บเพื่อไม่ให้ทำอันตรายนักท่องเที่ยว
 • หลีกเลี่ยงการแสดงโชว์ของสัตว์น้ำที่เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น วาฬ และโลมา เพราะมันเป็นเรื่องฝืนธรรมชาติและทำให้สัตว์เครียด
 • งดซื้อของที่ระลึกที่ทำมาจากสัตว์ป่า รวมถึงสินค้าที่ทำมาจากขนสัตว์ งา เปลือกหอย ม้าน้ำ เขี้ยว นอแรด และเต่าทะเล
 • หลีกเลี่ยงการขี่สัตว์ป่า เช่น ช้าง เพราะสัตว์เหล่านี้มักถูกจับออกมาจากป่า ไม่ได้รับการดูแลที่ดี ไปจนถึงการฝึกที่ทารุณโหดร้าย

เมื่อเราทำตามคำแนะนำข้างต้น ก็เท่ากับเราช่วยกันขับเคลื่อนโลกนี้ปกป้องคุ้มครองสัตว์และคอยช่วยดูแลสัตว์ป่าให้อยู่ในที่ที่ควรจะอยู่ ซึ่งก็คือป่านั่นเอง

มาตรฐานในการดูแลสัตว์ในด้านของการท่องเที่ยวนั้นมีความหลากหลายมาก ดังนั้นเราควรเริ่มรณรงค์เพื่อปกป้องสัตว์จากความทุกข์ทรมาน
 

สิ่งที่เราทำได้

เมื่อเราเห็นสัตว์ถูกทำร้าย หรือถูกใช้งานอย่างทารุณ เราควรจะจดวัน เวลา และสถานที่ รวมถึงจำนวนและประเภทของสัตว์ที่พบ หากเป็นไปได้ถ่ายรูปหรือวีดีโอไว้เพื่อเป็นหลักฐาน แต่ไม่ใช่การจ่ายเงินเพื่อถ่ายทำมาและนับเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องรายงานต่อหน่วยงานในท้องที่

 • สำนักงานท่องเที่ยวท้องถิ่น
 • ตำรวจท้องที่
 • องค์กรสวัสดิภาพสัตว์ในพื้นที่
 • บริษัททัวร์
 • สวนสัตว์หรือสวนน้ำ (ถ้าเหตุการณ์เกิดที่นั่น)
 • องค์กรหรือสมาคมสวนสัตว์ (ในกรณีที่เป็นเรื่องรุนแรง)
"การฝึกฝนคือไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ให้อดอาหาร ถูกจำกัดพื้นที่ เพราะนี่คือวิธีที่จะทำให้สัตว์ป่าหวาดกลัว"

บอกต่อเพื่อนๆ

04 ตุลาคม 2019
กระแสความต้องการสัตว์ป่าที่เป็นสัญลักษณ์ของแอฟริกา เป็นต้นเหตุที่ทำให้สัตว์ป่านับพันนับหมื่นตัวต้องได้รับความทุกข์ทรมาน และยังเป็นการคุกคามต่อการอยู่รอดของสัตว์เหล่านั้นอีกด้วย รายงานของเราจะตีแผ่ความจริงเกี่ยวกับสัตว์ใหญ่ทั้งห้า และสัตว์ตัวน้อยทั้งห้า
03 ตุลาคม 2019
เรากำลังทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวอย่าง Airbnb เพื่อสร้างนโยบายใหม่ด้านสวัสดิภาพสัตว์ ซึ่งทำให้ปัจจุบันบริษัทสามารถนำเสนอประสบการณ์การท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสัตว์ได้แล้วกว่า 1,000 รายการ
29 สิงหาคม 2019
ที่ประชุมอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) ได้เพิ่มระดับการปกป้องสัตว์ป่าเหล่านี้จากการค้าสัตว์ป่าที่โหดร้ายทารุณให้เป็นระดับสากล
28 สิงหาคม 2019
ชัยชนะของลูกช้าง! การลงคะแนนเสียงครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้จะทำให้ชีวิตของลูกช้างพ้นจากความทุกข์ทรมานในสวนสัตว์และคณะละครสัตว์ที่แตกต่างจากบ้านของพวกมันอย่างสิ้นเชิง
27 สิงหาคม 2019
CITES มีภาคีทั้งหมด 183 ประเทศ จุดประสงค์คือเพื่อปกป้องสัตว์ป่าจากการถูกนำมาแสวงหาผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ และองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการประชุมครั้งที่ 18 ในเดือนสิงหาคมนี้
27 สิงหาคม 2019
ในการประชุมอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์วานนี้ ได้มีการลงมติยอมรับข้อเสนอในการเพิ่มการปกป้องนากเอเชียเล็กเล็บสั้นและนากใหญ่ขนเรียบ จากการค้าสัตว์แปลกอย่างผิดกฎหมายที่สร้างความทุกข์ทรมานให้แก่สัตว์
05 สิงหาคม 2019
ทำอย่างไรจึงจะเรียกได้ว่าเป็นนักท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับช้าง: ใช้คำแนะนำจากเราเพื่อทำความเข้าใจและหลีกเลี่ยงสถานที่ที่ไม่ได้เป็นมิตรกับช้างอย่างแท้จริง
22 กรกฏาคม 2019
วันที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.00 น. ณ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประเทศไทย (World Animal Protection Thailand) ยื่นข้อเรียกร้องต่อ นายวราวุธ ศิลปอาชา ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อระงับการส่งออกช้างไทย
18 กรกฏาคม 2019
บริษัทท่องเที่ยวขนาดยักษ์ใหญ่จะยุติการขายการท่องเที่ยวชมโลมาเพื่อความบันเทิงภายใน 31 กรกฎาคม 2019 นี้ นับเป็นตัวอย่างที่น่าชื่นชมที่เราหวังว่าบริษัทท่องเที่ยวอื่นๆจะดำเนินรอยตาม
09 กรกฏาคม 2019
ความต้องการยาแผนโบราณกำลังกระตุ้นให้มีการทำฟาร์มเสือเพิ่มขึ้นทั้งในทวีปแอฟริกาใต้และเอเชีย งานวิจัยของเราจะเปิดเผยให้เห็นถึงความทารุณโหดร้ายที่สิงโตและเสือเหล่านี้ต้องเผชิญ