ความรักในโลกของสัตว์

แน่นอนว่าหลายคนคงจะมีแผนไปฉลองวันวาเลนไทน์ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ และรู้สึกเหมือนความสัมพันธ์ของพวกเขาเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ในความเป็นจริง ผลการวิจัยพบว่าความรักหรือความห่วงใยที่มีให้กันนั้นแทบจะไม่ต่างกันในแต่ละคน

ความรักหลากหลายรูปแบบ

สัตว์ต้องการความรักและความใส่ใจเช่นเดียวกัน การปฏิสัมพันธ์ระหว่างสัตว์ในฟาร์มสามารถช่วยพัฒนาสวัสดิภาพทางร่างกายและจิตใจของพวกมันได้ (Rault, 2012).

กว่า 98% จากการทดสอบ ไก่จะคิดแบบเดียวกับมนุษย์ใน เรื่องความน่าดึงดูดใจของรูปลักษณ์ของเพศชายและเพศหญิง (Ghirlanda et al., 2002).

ความรู้สึกโศกเศร้าโศกไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะมนุษย์เท่านั้น ช้างก็เช่นเดียวกัน พวกมันไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของคู่รัก หรือการยืนล้อมรอบเป็นวงกลมรอบช้างที่ตื่นกลัว และเมื่อช้างกำลังจะตาย ช้างในโขลง และช้างตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกันต่างแสดงพฤติกรรมที่แสดงถึงความรัก ความเมตตาและความวิตกกังวล (Douglas-Hamilton et al., 2006).

ทุกคนที่เลี้ยงสุนัขจะรู้ดีว่าสัตว์มีความใส่ใจ สุนัขแสดงอาการตอบสนองมากขึ้นเมื่อพวกเขาร้องไห้มากกว่าเมื่อเทียบกับเวลาที่พวกเขาพูดคุยธรรมดา (Custance et al., 2012).

และมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าสุนัขแสดงความอิจฉาเมื่อเห็นเจ้าของของพวกมันแสดงความรักต่อสุนัขตัวอื่นๆ (Harris & Prouvost, 2014).

การพัฒนาทางอารมณ์ของสัตว์: หมีสีน้ำตาลอายุ 18 ปีที่อยู่ในศูนย์ ใช้เวลานอน เพียง 1 ใน 3 จากเดิมหลังจากการตายของน้องสาว และใช้เวลาที่เหลือของมันโดยไม่ทำอะไร เหมือนกับว่าพวกมันได้พัฒนาความสัมพันธ์และใกล้ชิดกันมากซึ่งทำให้มันรู้สึกถึงการสูญเสียเป็นอย่างมาก (Mattellio et al., 2014).

พฤติกรรมการหาคู่ เช่นวาฬ พวกมันจะยกครีบตีน้ำเพื่อเรียกร้องความสนใจระหว่างการจับคู่ (Bekoff, 2014).

ขอบคุณสำหรับการแบ่งบันความรักให้กับสัตว์ สำหรับวันวาเลนไทน์และทุกๆ วัน

P.S. สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอารมณ์และความรู้สึกของสัตว์ กรุณาอ่านเพิ่มได้ที่บทความ emotional lives of elephants โดย Helen Proctor’s

บอกต่อเพื่อนๆ