Following Giants: จุดเปลี่ยนของปางช้างในประเทศไทยที่ได้ยกเลิกการขี่ช้างและอาบน้ำช้าง

09/03/2020

เราได้ทำงานร่วมกับปางช้าง Following Giants ที่ประเทศไทย เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบจากเดิมที่มีโปรแกรมการขี่ช้างสำหรับนักท่องเที่ยว ให้มีความเป็นมิตรกับช้างมากยิ่งขึ้นเพื่อที่ช้างจะได้มีชีวิตอยู่แบบใกล้เคียงกับวิถีธรรมชาติมากที่สุด

ปางช้างที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ชมช้างในแบบที่อยู่อย่างธรรมชาตินั้นได้สร้างความมุ่งหวังและเป็นต้นแบบให้แก่ปางช้างรูปแบบเดิมๆ

จันทร์และโชคช้างที่เคยให้ความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยวอยู่ที่สถานบันเทิง Eco-tourism เกาะลันตา ทั้งให้ขึ้นหลังพาเดินเที่ยว อาบน้ำ และอื่นๆ ตอนนี้ความบันเทิงในรูปแบบนั้นจะไม่มีอีกแล้ว สถานที่ดังกล่าวได้เปลี่ยนไปโดยใช้ชื่อใหม่ว่า Following Giants

การเริ่มต้นชีวิตใหม่

เพราะการช่วยเหลือและสนับสนุนจากองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศไทยเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากปางช้างรูปแบบเดิมๆ นำไปสู่ปางช้างต้นแบบที่มีความเป็นมิตรกับช้างอย่างแท้จริง

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะช่วยลดการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างช้างกับนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจะไม่สามารถสัมผัสหรือเข้าถึงตัวช้างได้อย่างแต่ก่อน

ขณะนี้จันทร์และโชคได้เข้าไปอยู่ที่ Following Giants แล้ว และยังมีสมาชิกใหม่เข้าร่วมด้วย นั่นคือ สาว ช้างวัย 55 ปี ที่เคยมีชีวิตลากซุงและให้ความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยวมาเกือบตลอดชีวิต

สาวและจันทร์รู้จักกันมากว่า 30 ปีแล้ว เพราะเคยอยู่ในวงการลากซุงและอยู่ในสถานบันเทิงนักท่องเที่ยวแห่งเดียวกัน เราได้มีโอกาสเห็นตอนที่ทั้งคู่กลับมาเจอกันอีกครั้ง ทั้งสองเอางวงมาประสานกันและแสดงออกอย่างชัดเจนว่าตื่นเต้นมากที่ได้กลับมาเจอกันอีก

ดูจันทร์และโชคที่ให้ความบันเทิงนักท่องเที่ยวเป็นครั้งสุดท้ายด้านล่างนี้ ก่อนที่ทั้งสองจะอำลาวงการนี้ไปอย่างถาวร

ต้นแบบของปางช้างที่เป็นมิตร

ถ้าเป็นเมื่อก่อน ในตอนที่สถานที่นี้ถูกเรียกว่า Eco-Tourism Koh Lanta ช้างต้องสร้างความบันเทิงและมีปฏิสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น อาบน้ำ หรือขี่ช้าง ก็ตาม

และในช่วงเวลาพัก ก็ถูกล่ามโซ่ไว้กลางแดดแจ้ง ไม่มีแม้กระทั่งหลังคาที่ช่วยกำบังแสงแดด และต้องอยู่อย่างนั้นเป็นชั่วโมงๆ

การเปิดทำการของ Following Giants ถือเป็นความสำเร็จอีกครั้งของการเปลี่ยนรูปแบบเดิมไปสู่รูปแบบที่สร้างความเป็นมิตรกับช้าง จากจุดเริ่มต้นที่ ChangChill ในปี 2019 ที่เราได้เข้าไปสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ นั่นก็คือปางช้างต้นแบบ

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของสถานที่ทั้งสองแห่งได้ให้อิสระแก่ช้างในการแสดงออกทางพฤติกรรมตามธรรมชาติ และให้อิสระกับพวกเขาในการอยู่รวมกันเป็นฝูง มีสังคมในแบบของช้าง 

 

Jahn enjoys a new beginning at Following Giants

Audrey Mealia ผู้อำนวยการโครงการสัตว์ป่าขององค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก กล่าวว่า “ช้างเหล่านี้ได้สัมผัสกับความทุกข์ทรมานมาตลอดชีวิตของพวกเขา ทั้งลากซุงและสร้างความบันเทิงอยู่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว พวกเขาได้รับการฝึกอย่างหนักเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมและไม่ทำอันตรายนักท่องเที่ยว”

“ศูนย์บริบาลช้างอย่าง Following Giants และ ChangChill ได้เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของช้างเหล่านี้ ทำให้พวกเขาสามารถแสดงออกทางพฤติกรรมตามธรรมชาติและมีสังคมเหมือนกับช้างที่อาศัยอยู่ในป่า ให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขที่สุด ผู้เข้าชมจะได้เห็นและได้ศึกษาช้างในรูปแบบที่เขาใช้ชีวิตอยู่แบบใกล้เคียงกับวีถีธรรมชาติของเขามากที่สุด”

“เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสถานที่ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวสามารถชมช้างในแบบที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุดเช่นนี้จะจุดประกายให้สถานที่อื่นๆที่ยังใช้รูปแบบเดิมได้ตระหนักและปรับเปลี่ยนโดยด่วน”

ขณะนี้ Following Giants Koh Lanta ได้เปิดทำการแล้ว หากท่านใดสนใจจะเยี่ยมชมช้างในรูปแบบที่เป็นมิตรกับช้าง สามารถสอบถามและหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.followinggiants.net/ 

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกรุกรัฐสภายื่นร่างกฏหมายเรียกร้องให้ยุติ การผสมพันธุ์เสือในกรงเลี้ยงเพื่อประโยชน์ทางอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

Tiger Breeding Ban

นายสมศักดิ์ สุนทรนวภัทร หัวหน้าฝ่ายรณรงค์ องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก นำทีมโครงการรณรงค์ด้านสัตว์ป่า เข้าพบนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ณ รัฐสภาไทย

จากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร ต้นทางที่ไม่น่าไว้วางใจ

Pictured: a piglet in a cage on a factory farm.

วิกฤติการผลิตและบริโภคอาหารในปัจจุบันค่อนข้างส่งผลต่อมนุษย์เงินเดือนอย่างมาก หลากหลายผู้ผลิตอาหารมีความพยายามจะลดต้นทุนของอาหารให้มากที่สุด ซึ่งกว่า 20%...