Jahn

มารู้จัก “สาว” สาวเหลือน้อยแต่พลังเหลือล้นใน Following Giants

บล็อก

สำหรับสาวแล้ว ถือเป็นช้างสุดยอดนิสัยดี เป็นมิตรกับคน ชอบเข้าใกล้คน เป็นเทพีมิตรภาพมากจริงๆ

สาวอยู่ใกล้ชิดกับคนตั้งแต่เด็กจนถึงตอนนี้ก็อายุ 60 ปี เป็นที่รักของควาญช้างเพราะเข้าได้ทุกคน ความทรงจำในอดีตของสาวส่วนใหญ่จะเป็นการให้นักท่องเที่ยวนั่งขี่หลังช้าง ให้นักท่องเที่ยวได้อาบน้ำตัวเอง ถ่ายรูปร่วมกับนักท่องเที่ยว และอาจมีแสดงโชว์ให้กับนักท่องเที่ยวได้ดูด้วย

asian_elephant_being_ridden_blurred_1200x750

ตอกบัตรเข้างานแต่เช้า ทำการแสดงโชว์และกิจกรรมอื่น จนเกือบหกโมงกว่า 

ตอกบัตรเข้างานตั้งแต่เช้าจนถึงเกือบหกโมงกว่า ๆ หลังจากนั้นจึงเป็นเวลาที่สาวได้พักผ่อนเอนกายลงบ้าง แต่จะเรียกว่าพักผ่อนอย่างแท้จริงก็เรียกไม่ได้เต็มปาก เพราะถูกล่ามโซ่เอาไว้ ถึงสามรอบ อย่าว่าแต่กระนั้น พันโซ่สามรอบแบบนี้ก็ไม่มีผลอะไรกับสาว วันนึงเกิดนึกอยากออกไปเที่ยว ก็จะใช้ทักษะขั้นสูงปลดโซ่ที่ว่านั้นด้วยตัวเอง และแอบออกไปเที่ยวตามยอดเขา การปีนเขาสูง

สาวจะใช้งวงเกี่ยวเข้ากิ่งไม้ และค่อยๆปีนขึ้นไปอย่างช้าๆ ควาญช้างบอกว่าเบื่อมาก เพราะกว่าจะตามได้ก็แทบลิ้นห้อย แม้วัยจะเกษียณไปแล้ว แต่ความแสบเกินวัยเป็นที่เลื่องลือในบรรดาควาญช้าง เพราะแอบมาบ่นว่า แก่ปูนนี้แล้ว ก็ยังชอบเที่ยวไปนู่นนี่ ชอบเดินเป็นสุด และแข็งแรงมากกว่าช้างหนุ่มสมโชคเสียอีก  พอเตือนก็จะทำหน้าอึนๆ ใส่แล้วหันไปกินหญ้าต่อ

sow last ride

ในวันสุดท้ายของการทำงานรับขี่หลัง 

ทุกวันนี้ชีวิตของช้างสาววัยเกษียณเปลี่ยนไปแล้ว สาวไม่ต้องนั่งให้ใครขี่หลังแล้วเดินทั้งวัน หรือต้องคอยให้มีคนมาอาบน้ำให้ (ในเมื่ออาบน้ำเองก็ได้) หรือไม่ต้องมาแสดงโชว์ตั้งแต่เช้ายันเย็น 

ชีวิตของสาวในปางช้าง Following Giants ที่เกาะลันตาตอนนี้เต็มไปด้วยความสุข ไม่ต้องตอกบัตรทำงาน แต่ตอกความสุขของการเดินทางที่ค่อยๆ ไปเรื่อยๆ ตามไสตล์ของสาว ไม่ต้องล่ามโซ่สามชั้น ไม่ต้องงัดวิชาขั้นสูงอีกต่อไป เพราะทุกวันนี้จะเดินไปไหนก็ได้ตามใจชอบ จะทักทายกับใครก็ได้ตามสบาย 

A new resident at our Happy Elephant Care Valley

ชีวิตหลังเกษียณที่มีความสุขในรูปแบบใหม่ของสาว 

เวลาควาญช้างพูดคุยกับนักท่องเที่ยว สาวจะชอบมายืนฟัง เสมือนรู้เรื่องไปกับเขาด้วย หากนักท่องเที่ยวเข้ามา นางก็จะเริ่มทักทายด้วยการเอางวงมาสูดดมหาของกิน ดูว่ามีอะไรมาฝากเธอไหม จากนั้นก็เอางวงช้างยกขึ้น ยกลง เป็นการพูดคุยกับนักท่องเที่ยวไปมันตัว

olifantenopvang, olifantenkamp, changchill, following giants

ร้อนนักก็อาบน้ำแช่น้ำเองไม่ต้องรอคนอาบน้ำให้ 

สาวจะสนิทกับมณีจันทร์มาก เรียกว่าเป็นเพื่อนซี้ต่างวัย ที่ไปไหนมาไหน ตัวติดกันตลอดเวลา....ยกเว้น....ตอนกิน... จากเพื่อนสาวใกล้ชิดก็กลายเป็นเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ไม่ว่าช้างตัวไหนก็เข้ามาใกล้ไม่ได้ เพราะหวงของกินมาก ที่โปรดปรานของสาวก็ไม่พ้นตรงที่แหล่งอาหารของเธอนั่นเอง

Elephants, Sow (right) greeting Jahn at the Following Giants venue in Thailand

เพื่อนคู่ซื้ต่างวัยสาว (ซ้าย) และจันทร์ (ขวา)  

เคยมีนักท่องเที่ยวปะทะกับสาว ตาจ้องตากันสักพัก  ระหว่างคนกับช้าง สุดท้ายฝ่ายช้างยกงวงมาดมๆ มอง ควาญช้างจึงเฉลยว่า สาวถามว่ามีอะไรมากฝากไหม โดยเฉพาะของกิน ถ้าจะมีหรือไม่มี การส่งสายตาของสาวอาจจะทำให้ใจอ่อนไปหาอะไรมาให้นางกินก็ได้

การกลับคืนสู่อาจไม่สามารถทำได้ เพราะสาวอยู่กับคนมานาน และอาจไม่สะดวกสำหรับช้างแก่ แต่การได้อยู่ในปางช้างที่มิตรเป็นกับช้างย่อมดีกว่า การให้สาวต้องออกไปแสดงโชว์ ให้มีการขี่หลังช้างอย่างแน่นอน

อยากรู้จักสาวให้มากขึ้นก็ติดตามได้ที่ปางช้าง Following Giants ได้ที่ https://www.followinggiants.net/