Blog_Vol_pop_7

อาสาพาไป Following Giants สัมผัสปางช้างที่รักช้างด้วยใจ

บล็อก

By

อาสาพาไป Following Giants สัมผัสปางช้างที่รักช้างด้วยใจ

vol_pop_1

สวัสดีครับ เราคือหนึ่งในสมาชิก อาสาฮีโร่พิทักษ์สัตว์ ขององค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก World Animal Protection Thailand ชื่อป๊อบ เราเพิ่งมีโอกาสได้รับเกียรติจากองค์กรฯ  ให้ร่วมทริปไปชมช้างเชิงอนุรักษ์แบบไม่มีการสัมผัสช้าง แต่จะเป็นการร่วมชมและติดตามวิถีตามธรรมชาติของช้างจริงๆ โดยไร้การบังคับของควาญช้าง ช้างสามารถเดินไปไหนก็ได้ พร้อมกับมีควาญช้างเดินประกบอยู่ห่างๆ แบบไม่มีขอสับหัวช้างด้วยน้าทุกคน  

 

ในทริปนี้ เราจะไปชมวิถีชีวิตของช้างเชิงอนุรักษ์กันที่ Following Giants เกาะลันตาใหญ่ จังหวัดกระบี่  และที่ขาดไม่ได้เลย ผู้นำทริปกิตติมศักดิ์ของเรา พี่ชเร สังข์ขาว ผู้ดูแลและเจ้าของปางช้าง  Following Giants ที่จะนำพาพวกเรา เข้าสู่การเปิดประสบการณ์ใหม่ จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวชมช้างรูปแบบเดิมๆ ไปสู่ต้นแบบปางช้างที่เป็นมิตรกับช้างอย่างแท้ทรู ซึ่งจะไม่มีการปฏิสัมพันธ์ระหว่างช้างกับนักท่องเที่ยว นั่นหมายถึงนักท่องเที่ยวจะไม่สามารถสัมผัสหรือเข้าถึงตัวช้างได้เลย แต่จะได้เห็นและศึกษาช้างในรูปแบบที่พวกเขาใช้ชีวิตอยู่แบบใกล้เคียงกับวิถีธรรมชาติของเขามากที่สุด และได้แสดงออกตามธรรมชาติของช้างอย่างเต็มที่ มีการเข้าสังคมในแบบของช้าง 

Blog_Vol_pop_1

พี่ชเรเล่าให้พวกเราฟังว่า ที่ Following Giants มีช้างอยู่ทั้งหมด 5 ตัว ได้แก่ แม่ทองสุก จันทร์ใหญ่ จันทร์เล็ก แตงโม และเจ้าไข่ดำช้างเพศผู้หนึ่งเดียวในกลุ่มไจแอนท์ทั้ง 5 พวกเขา เคยอยู่ในอุตสาหกรรมการลากซุงและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่มีการแสดงโชว์ช้าง ขี่ช้างมาก่อน พอย้ายเข้ามาอยู่ที่นี่ก็ได้รับการเอาใจใส่ บริบาลดูแลโดยพี่ชเร เป็นอย่างดี เพราะพี่ชเร มีพื้นฐานจิตใจที่เป็นคนรักช้างมาก และยังได้ส่งต่อปณิธานและปลูกฝังการรักช้าง ให้กับลูกๆของพี่ชเรด้วย เพราะพวกเขาคือสายเลือดใหม่ ที่จะเติบโตไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของช้างในเชิงอนุรักษ์ และเป็นต้นแบบการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ของวัฒนธรรมการชมช้างของประเทศไทยอีกด้วย 

Blog_Vol_pop_2

กิจกรรมชมช้างตลอด 2 วัน เริ่มตั้งแต่ เล่าถึงประวัติและที่มาของปางช้าง ประวัติน้องๆไจแอนท์ช้างทั้ง 5 ตัว เดินติดตามชมพฤติกรรมตามธรรมชาติของช้างแต่ละตัวในเชิงอนุรักษ์ ซึ่งน่าสนใจมาก เพราะพวกเราจะได้เห็นถึงพฤติกรรมตามธรรมชาติของช้างจริงๆ ที่ใกล้เคียงกับวิถีชีวิตของพวกเขามากที่สุด ซึ่งในชีวิตจริงเราจะไม่มีทางได้เห็น และไม่มีทางได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของพวกเขาในแบบนี้จากปางอุตสาหกรรมโชว์ช้างแน่นอน รวมถึงกิจกรรมแอดเวนเจอร์ เดินป่าตามลำธารเล็กๆ สู่น้ำตกคลองจาก ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบยั่งยืน  

Blog_Vol_pop_3

ชมถ้ำบนภูเขา ได้เรียนรู้ทางธรณีวิทยาเล็กๆ ของชั้นหินต่างๆ และซากฟอสซิลหอยที่พบภายในถ้ำ ซึ่งในสมัยก่อนเกาะลันตาใหญ่ เคยเป็นส่วนหนึ่งภายใต้ท้องทะเลมาก่อน และจุดหมายปลายทางของพวกเราก็คือ ต้นน้ำบนภูเขาบนเกาะลันตาใหญ่ รวมถึงกิจกรรมการทำกระดาษจากมูลช้าง ที่สนุกคือพวกเราต้องลงมือทำกันจริงๆ เก็บมูลช้างกันจริงๆ ตลอดจนทุกขั้นตอนการทำกระดาษจากมูลช้าง แน่นอนว่า ผู้ที่นำทริปและเปิดประสบการณ์ใหม่ของการชมช้างนี้ จะเป็นใครไปไม่ได้เลย นอกจากพี่ชเร ซึ่งเราขอคอนเฟิร์มว่า ถ้าใครได้เข้าชมช้างเชิงอนุรักษ์กับ Following Giants คุณจะได้รู้จักและรักช้างมากกว่าที่เคยรัก และหลงรักพี่ชเร ชายผู้ซึ่งเป็นต้นแบบการเปลี่ยนแปลงการชมช้างในเชิงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวโชว์ช้าง สู่อุตสาหกรรมการชมช้างเชิงอนุรักษ์แบบยั่งยืนแน่นอน  

Blog_Vol_pop_4

และไฮไลท์สำคัญที่เราอยากจะเล่าในมุมมองของเราในทริปนี้ก็คือ ความรักและการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างช้างกับช้างด้วยกัน นั่นก็คือเจ้าช้างจันทร์เล็กกับแตงโม คู่บัดดี้ที่คอยปกป้องดูแลกันเป็นอย่างดี ซึ่งช้างทั้งสองเชือกนี้ ผ่านอุตสาหกรรมการลากซุง และการแสดงโชว์ช้างมาก่อน เบื้องหลังอุตสาหกรรมทั้ง 2 ได้ สร้างบาดแผลรอยร้าวในจิตใจ และความเจ็บปวดทรมานทางกายอย่างแสนสาหัส น้อยคนนักที่จะได้รับรู้เบื้องหลังถึงความทุกข์ทรมานแสนสาหัสของพวกเขาเหล่านี้ จากเบื้องหน้าการแสดงโชว์ช้างที่น่ารักและสวยงาม  

Blog_Vol_pop_5

จันทร์เล็ก ช้างที่บอบช้ำทั้งทายกายและใจอย่างแสนสาหัส จนสูญเสียความเป็นตัวตนของการเป็นช้าง ถึงเวลานี้ เราอยากให้ทุกๆคน ลองจินตนาการดูว่า กว่าที่ช้าง ต้องทรมานขนาดนี้ เขาจะต้องผ่านพบและเจอประสบการณ์เลวร้ายขนาดไหน จนถึงขั้นสูญเสียความเป็นตัวตนของการเป็นช้างไป เล่าแล้วน้ำตาจะไหล แต่ภายใต้ความโหดร้ายนั้น ก็ยังมีเรื่องราวดีๆที่น่าประทับใจแฝงอยู่  ก็คือเจ้าแตงโม คู่หูบัดดี้ของจันทร์เล็ก แตงโมรับรู้ได้ถึงความรู้สึกและสภาพจิตใจของจันทร์เล็กที่สูญเสียการเป็นตัวตนของการเป็นช้าง แตงโมจึงคอยดูแลจันทร์เล็กเป็นอย่างดี ประคับประคองและให้ความอบอุ่น ให้จันทร์เล็กได้รู้สึกว่า จันทร์เล็กจะไม่โดดเดี่ยวและปลอดภัยภายใต้การดูแลของแตงโม ซึ่งช้างทั้งสองตัวคอยดูแลกันอยู่ไม่ห่าง แตงโมคอยปกป้องและปลอบประโลมจันทร์เล็ก ภายใต้วิถีช้างตัวนึง ที่จะส่งมอบความรัก และปกป้องคุ้มครองจันทร์เล็ก เท่าที่วิถีของช้างตัวนึงจะทำได้ แตงโมจะปกป้องและดูแลจันทร์เล็กชนิดที่ว่าเอาชีวิตเข้าแลกเลยทีเดียว พี่ชเรเล่าว่า แตงโมเองก็ทำหน้าที่ได้ดี จันทร์เล็กมีพัฒนาการไปในทางที่ดีขึ้น เริ่มดูมีความสุขมากขึ้น มีการโบกสะบัดหู แกว่งไกวหาง ตามแบบวิธีของช้างปกติ ซึ่งเราหวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้ แตงโมจะช่วยปกป้องดูแลจันทร์เล็ก ให้หายเป็นปกติกลับมามีตัวตนของการเป็นช้างตามธรรมชาติได้ในเร็ววัน 

Blog_Vol_pop_6

และในท้ายที่สุดนี้เราหวังว่า เรื่องราวของเราและประสบการณ์ในทริปนี้ จะสร้างความสุขและแรงบันดาลใจ ให้เพื่อนๆที่รักสัตว์ทุกคน เปิดใจและร่วมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ กับทริป หรือโครงการต่อๆไป ขององค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก World Animal Protection  ช่วยกันเป็นคนรุ่นใหม่ ที่ผลักดันให้เกิดการขับเคลื่อนทางสังคม ให้สัตว์ทุกตัวบนโลก ทั้งสัตว์เลี้ยง สัตว์ในฟาร์มอุตสาหกรรม และสัตว์ป่า ให้มีสวัสดิภาพมีชีวิตที่ดีขึ้น