World Animal Protection staff with Cam the bear during the rescue

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกและภาคีเข้าช่วยหมีถูกทรมานจากฟาร์มในเวียดนาม

ข่าว

การลงพื้นที่ขององค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ร่วมกับ Four Paw International และ Education for Nature Vietnam (ENV) รวมถึงหน่วยงานราชการท้องถิ่น พบมีการครอบครองหมีอย่างผิดกฎหมายภายในฟาร์มแห่งหนึ่งในจังหวัดไฮฟอง ประเทศเวียดนาม เจ้าหน้าที่เชื่อว่าหากไม่เข้าไปตรวจพบ หมีดังกล่าวอาจถูกทรมานเพื่อรีดดีหมีไปขาย

หมีของกลางชื่อ Cam เป็นหมีควายอายุ 6 ปี มันถูกขังอยู่ในกรงเหล็กแคบๆ ขนาดประมาณ 1 x 1.2 x 1.5 เมตร ทำให้เคลื่อนไหวร่างกายได้ยากลำบาก จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าได้รับอาหารคุณภาพต่ำ ทำให้มีอาการขาดสารอาหาร หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบหลักฐานอย่างละเอียด พบว่าไม่มีเอกสารขึ้นทะเบียนหรือไมโครชิพตามกฎหมาย จึงเป็นที่ค่อนข้างแน่ชัดว่าหมีดำตัวนี้ถูกนำมาทรมานเพื่อรีดดีหมีไปขาย

หลังการตรวจสอบ ทางองค์กรฯ ได้ประสานหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อขอความช่วยเหลือในการส่งตัวหมีดำของกลางไปยังศูนย์อนุรักษ์ในจังหวัดนิญบิ่ญ ทางตอนใต้ของกรุงฮานอย ซึ่งดำเนินงานโดย Four Paws International

Barbara van Genne จาก Four Paws International กล่าวว่า “เราตื่นเต้นที่ Cam จะได้ไปอยู่ร่วมกับหมีที่ได้รับการช่วยเหลือมาก่อนหน้านี้อีก 41 ตัวในศูนย์อนุรักษ์ของเราที่นิญบิ่ญ ฟาร์มดีหมีเป็นการกระทำที่โหดร้ายมาก หมีที่ได้รับการช่วยเหลือมาจากฟาร์มเหล่านี้มักจะมีบาดแผลทางจิตใจ แต่ตอนนี้ มันเป็นหมีอีกหนึ่งตัวที่จะสามารถใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ได้อย่างสงบสุข ปราศจากความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานอย่างที่เคยผ่านมา”

ปัจจุบัน ธุรกิจค้าดีหมีเป็นเรื่องผิดกฎหมายในเวียดนามแต่ก็ยังมีคนทำกันอยู่จำนวนมาก เพราะยังมีความเชื่อว่าดีหมี สามารถรักษาโรคต่างๆ ได้ เช่น ริดสีดวงทวาร โรคลมชัก และซีสต์ ทางองค์กรฯ และเครือข่ายเร่งผลักดันให้รัฐบาลเวียดนามยุติการทำฟาร์มดีหมีด้วยการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และเจรจาให้ผู้เลี้ยงยินยอมให้นำหมีไปบริบาล

Dung Nguyen จาก Education for Nature Vietnam กล่าวว่า “เรามีความยินดีกับความมุ่งมั่นและความพยายามของเจ้าหน้าที่รัฐบาลในไฮฟองที่จะยุติการทำฟาร์มดีหมีอย่างถาวรให้ได้ การตัดสินใจอย่างรวดเร็วและเด็ดขาดของเจ้าหน้าที่จะช่วยให้สวัสดิภาพหมีดีขึ้นได้ในในอนาคต

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกได้ร่วมมือกับหน่วยงานราชการของเวียดนามในการขึ้นทะเบียนและฝังไมโครชิพให้กับหมีทุกตัวที่อยู่ในฟาร์มทั่วประเทศ และเฝ้าติดตามหมีเหล่านี้โดยการเข้าตรวจสอบ เพื่อเป็นหลักประกันว่าจะไม่มีหมีตัวใหม่ถูกนำมากักขังเพื่อแสวงหาประโยชน์จากอุตสาหกรรมดีหมี และหากมีหมีถูกพบว่าไม่มีเอกสารขึ้นทะเบียนหรือไมโครชิพ จะถูกยึดและนำส่งให้กับศูนย์พิทักษ์สัตว์นำไปดูแลต่อไป

เป็นเวลากว่า 15 ปีแล้วที่องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกและภาคีร่วมกันต่อสู้เพื่อยุติการทำฟาร์มดีหมี และปกป้องประชากรหมีที่ยังคงเหลืออยู่ในธรรมชาติซึ่งมีจำนวนไม่มาก ความพยายามที่ผ่านมาได้ส่งผลให้จำนวนหมีในฟาร์มลดลงถึง 91% คือจากประมาณ 4,300 ตัวเมื่อปี 2548 เหลือ 369 ตัวในปัจจุบัน

 

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

 • สำหรับการนัดหมายเพื่อสัมภาษณ์โฆษก โปรดติดต่อ Hannah Clayton ได้ที่ hannahclayton@worldanimalprotection.org หรือโทรศัพท์ +614 (0) 434 269 048
 • ภาพถ่ายสามารถดาวน์โหลดได้จาก  ที่นี่ และสามารถร้องขอคลิปวีดีโอการเข้าช่วยเหลือได้
 • อ่านรายงานขององค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก เกี่ยวกับการทำฟาร์มดีหมี Cruel Cures ได้  ที่นี่
 • หน่วยงานราชการในจังหวัดที่ยังคงมีการทำฟาร์มดีหมี ควรจะเกลี้ยกล่อมให้เจ้าของหมีในท้องถิ่นยอมส่งมอบหมีให้กับทางราชการ และลงโทษบุคคลที่ยังคงฝ่าฝืนกฎหมายอยู่ มาตรการที่เด็ดขาดจะส่งข้อความที่ชัดเจนว่าฟาร์มดีหมีจะไม่เป็นที่ยอมรับได้ในประเทศเวียดนาม ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต
 • องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกได้ให้การสนับสนุนรัฐบาลในการฝังไมโครชิพให้กับหมีในที่เลี้ยง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำหมีตัวใหม่เข้ามาในระบบฟาร์ม และทำให้สามารถตรวจยึดหมีที่เข้ามาใหม่นี้เพื่อนำส่งศูนย์อนุรักษ์ต่อไป ด้วยการสนับสนุนจากองค์กรพันธมิตรอย่างเช่น ENV และ Four Paws International นอกจากนี้เรายังได้พยามเสริมความเข้มแข็งให้กับระบบการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อปูทางไปสู่การห้ามการเพาะพันธุ์หมีเพื่อทำฟาร์มดีหมีในประเทศเวียดนาม ดังนั้นจะไม่มีหมีตัวใหม่เข้ามาสู่วงจรการทารุณกรรมอย่างโหดร้ายในอุตสาหกรรมดีหมีอีกต่อไป
 • มีความเชื่อว่าดีหมีสามารถใช้รักษาฝี ริดสีดวงทวาร โรคลมชัก และซีสท์ ความทุกข์ทรมานของสัตว์ไม่ใช่เหตุผลที่จะได้มาซึ่งสมุนไพร และตัวยาที่สังเคราะห์ขึ้นมาก็มีจำหน่ายโดยทั่วไปอยู่แล้ว อุตสาหกรรมดีหมีได้นำไปสู่การลักลอบล่าหมีในธรรมชาติตลอดระยะเวลา 36 ปีที่ผ่านมา การลักลอบล่าสัตว์ยังทำให้จำนวนหมีในป่าของเอเชียลดจำนวนลงเป็นอย่างมาก
 • องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก  มีความมุ่งมั่นที่จะยุติการแสวงหาประโยชน์จากหมีในฟาร์มดีหมี และปกป้องหมีในธรรมชาติจากการต้องถูกกักขังอ่างทุกข์ทรมานตลอดชีวิต การทำงานของเรารวมไปถึง
 • ให้ความร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ ทั้งหน่วยงานราชการ องค์กรนานาชาติ บุคคลและองค์กรพันธมิตรในท้องถิ่น เพื่อหยุดยั้งการแสวงหาประโยชน์จากหมี และสร้างความเปลี่ยนแปลงที่จะคงอยู่ตลอดไป
 • เสริมความแข็งแกร่งให้กับกฎหมาย นโยบาย เฝ้าตรวจสอบและติดตามการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อสร้างหลักประกันว่าหมีจะได้รับการปกป้องจากการเจาะเอาดี และการคุกคามทุกรูปแบบ
 • สร้างความตระหนักรู้ถึงทางเลือกอื่นๆ ที่สามารถนำมาใช้ทดแทนดีหมี ซึ่งรวมไปถึงสมุนไพรและตัวยาสังเคราะห์อื่นๆ ซึ่งสามารถหาได้โดยทั่วไป มีราคาถูก และยังมีประสิทธิภาพที่ดีอีกด้วย
 • ให้ความร่วมมือกับองค์กรในท้องถิ่นเพื่อกระตุ้นให้รัฐบาลปฏิบัติตามคำมั่นที่ได้ให้ไว้กับนานาประเทศ ที่จะให้ความคุ้มครองหมีและสัตว์ป่าอื่นๆ

ฟาร์มดีหมีเป็นการกระทำที่โหดร้ายมาก หมีที่ได้รับการช่วยเหลือมาจากฟาร์มเหล่านี้มักจะมีบาดแผลทางจิตใจ แต่ตอนนี้ มันเป็นหมีอีกหนึ่งตัวที่จะสามารถใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ได้อย่างสงบสุข ปราศจากความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานอย่างที่เคยผ่านมา