Wild sloth mother and infant sloth in the Amazon

ครั้งแรกของโลก กับแคมเปญของภาครัฐเพื่อยุติการถ่ายรูปกับสัตว์ป่า

ข่าว

การสนับสนุนของคุณ ได้มีส่วนช่วยผลักดันให้รัฐบาลคอสตาริกา ประกาศแคมเปญเพื่อยุติการถ่ายรูปกับสัตว์ป่า เป็นประเทศแรกของโลก #StopAnimalSelfies

เมื่อประเทศนี้ได้รับการจัดอันดับสถานที่ซึ่งพบเห็นการนำสัตว์ป่ามาถ่ายรูปมากที่สุด เป็นลำดับที่ 7 ในรายงานปี 2017 ของเรา “เบื้องหลังของความโหดร้าย: ผลกระทบในเชิงลบจากการนำสัตว์ป่าอเมซอนมาถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว” รัฐบาลแห่งประเทศคอสตาริกา ตระหนักดีว่าจะต้องดำเนินมาตรการเชิงรุก เพื่อยุติเทรนด์ที่แฝงไว้ด้วยความโหดร้ายนี้

ด้วยการสนับสนุนของคุณ องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ได้ประสานความร่วมมือไปยังกระทรวงพลังงานและสิ่งแวดล้อม สายการบิน และองค์กรภาคเอกชนอื่นๆ เพื่อดำเนินแคมเปญยุติการถ่ายรูปกับสัตว์ป่า #StopAnimalSelfies

แคมเปญเพื่อให้ความรู้นี้วางเป้าหมายไปที่กลุ่มนักท่องเที่ยว ผ่านสื่อโฆษณาบนเที่ยวบินของบริติชแอร์เวย์ และสายการบินลุฟท์ฮันซ่า ที่เดินทางไปยังคอสตาริกา เพื่อลดความต้องการถ่ายรูปกับสัตว์ป่าที่ซ่อนความทารุณเอาไว้ และยังเป็นการสร้างหลักประกันว่าสัตว์ป่าทั้งหมดจะยังคงได้อาศัยอยู่ในธรรมชาติของพวกมัน

ส่งข้อความนี้ไปสู่ผู้คนนับล้าน

แผ่นพับพร้อมข้อมูลเกี่ยวกับการถ่ายรูปคู่กับสัตว์ป่าจะถูกแจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศ และยังมีซุ้มถ่ายรูปที่ตกแต่งด้วยตุ๊กตารูปสัตว์ต่างๆ สื่อความหมายว่ามีเพียงตุ๊กตาสัตว์เท่านั้นที่ควรจะนำมาใช้ประกอบฉากถ่ายรูป

นอกจากนี้แล้ว ยังมีการจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ขนาดใหญ่ เรียกร้องให้ยุติการถ่ายรูปคู่กับสัตว์ป่า ติดตั้งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูง ดารานักแสดง และบุคคลที่มีชื่อเสียงต่างก็ช่วยส่งต่อข้อความนี้ออกไป ถือเป็นแคมเปญเพื่อให้ความรู้ครั้งยิ่งใหญ่ ที่อาจสื่อข้อความนี้ไปยังผู้คนกว่า 1.7 ล้านคน ช่วยปกป้องไม่เพียงแต่สัตว์ป่าของคอสตาริก้าเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปทั่วทุกมุมโลกที่นักท่องเที่ยวเหล่านี้จะเดินทางไปในอนาคตอีกด้วย

สัตว์ป่าถูกลดคุณค่า เป็นเพียงแค่ตัวประกอบฉากถ่ายรูป

tourist_holding_two_sloths_in_the_amazon

สล็อธ อนาคอนดา ลิง และสัตว์ป่าชนิดต่างๆ ถูกนำมาให้แสวงหาประโยชน์ในทุกๆ วันโดยผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวที่ไร้ความรับผิดชอบ สัตว์เหล่านี้จะถูกลักพาตัวออกจากถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติ ถูกนำมากักขังไว้ในสภาพที่ไม่มีทางจะตอบสนองความต้องการของพวกมันได้

ถูกลดคุณค่าลงมาเหลือเพียงแค่ตัวประกอบในฉากถ่ายรูป ถูกส่งต่อจากมือนักท่องเที่ยวไปยังคนต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด พวกมันทรมานจากการได้รับบาดเจ็บ ความเครียด และความเจ็บป่วย จนมันต้องตายลงในที่สุด การถ่ายรูปหรือวีดิโอที่แสดงให้เห็นการจับหรือมีการสัมผัสสัตว์โดยตรงนั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสิ่งเหล่านี้จะยุติลง

ความนิยมของภาพถ่ายเหล่านี้บนโลกโซเชียลคือแรงกระตุ้นให้เกิดความต้องการเหล่านี้ขึ้น เป็นที่น่าเศร้าใจว่าผู้คนเหล่านี้ไม่เคยรับรู้เลยว่าการถ่ายรูปเหล่านี้ซ่อนความโหดร้ายไว้เบื้องหลังมากมายเพียงใด

แคมเปญเพื่อยุติการถ่ายรูปกับสัตว์ป่า #StopAnimalSelfies จะให้ความรู้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตรกับสัตว์ป่า และกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงการปฏิสัมพันธ์ที่จะส่งผลเสียให้กับสัตว์ป่า

ด้วยการร่วมมือกับรัฐบาล และบริษัทนำเที่ยวต่างๆ เราจะช่วยกันทำให้สัตว์ป่ายังคงได้อาศัยอยู่ในป่า อย่างที่มันควรจะเป็น

การให้ข้อมูลความรู้อย่างทั่วถึงของแคมเปญนี้ จะสามารถยืนยันได้ว่าในแต่ละปี นักท่องเที่ยวกว่า 1.7 ล้านคน จะท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตรกับสัตว์ในช่วงวันหยุด