covidperros

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโคโรน่าไวรัสในสัตว์เลี้ยง

ข่าว

การแพร่ระบาดของ COVID-19 นั้นสร้างความหวาดกลัวและความวิตกกังวลแก่ผู้คนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีสัตว์เลี้ยง เพราะยังมีการตั้งคำถามจากคนส่วนใหญ่ว่าสัตว์เลี้ยงสามารถแพร่เชื้อได้หรือไม่ องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกจึงได้จัดทำคำถามและคำตอบ เพื่อไขข้อข้องใจต่างๆ

A dog we vaccinated on a rabies vaccination drive in Sisaket, Thailand

A dog we vaccinated on a rabies vaccination drive in Sisaket, Thailand

หลักฐานยืนยันและการดูแลสัตว์เลี้ยง

ยังไม่มีหลักฐานว่าสัตว์เลี้ยงสามารถเป็นแหล่งแพร่เชื้อไปยังสัตว์อื่นหรือมนุษย์ได้ เราจึงขอแนะนำให้เจ้าของดูแลสัตว์เลี้ยงและไม่ตื่นตระหนก ไม่จำเป็นต้องหันไปใช้มาตรการที่ไม่มีประสิทธิภาพเช่นทอดทิ้ง ไม่ดูแล หรือให้พวกเขาเข้าใกล้ เพราะกลัวจะติดเชื้อ

วิธีการจัดการและการดูแลสัตว์เลี้ยงจึงเป็นสิ่งสำคัญในช่วงเวลานี้ ดังนั้น คำถามและคำตอบที่เราได้จัดทำขึ้นมา จะสามารถสร้างความเข้าใจ และไขข้อข้องใจให้กับผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงได้
 

คำแนะนำปัจจุบันจากองค์การอนามัยโลกยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าสัตว์เลี้ยงสามารถเป็นแหล่งของการติดเชื้อ หรือป่วยจากการติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์19 และยังไม่มีหลักฐานว่าสัตว์เลี้ยงสามารถแพร่เชื้อโคโรน่าไวรัสได้

หากมีข้อมูลอัพเดตเกี่ยวกับ COVID-19 เราจะแจ้งและยืนยันให้ทราบอย่างต่อเนื่อง

สุนัขสองตัวในฮ่องกงถูกกักบริเวณและทดสอบหาโคโรน่าไวรัส ทั้งคู่มีเจ้าของเป็นผู้ที่ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสและผลการตรวจพบไวรัสที่ในปากและจมูกของสุนัขเป็นการติดเชื้อแบบอ่อน สุนัขทั้งสองตัวไม่มีอาการป่วย ในเวลานี้ยังไม่มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่าสุนัขสามารถป่วยจาก COVID-19 หรือว่าพวกเขาสามารถเป็นแหล่งแพร่เชื้อสู่มนุษย์ได้ อย่างไรก็ตามเราควรรักษาความสะอาดอยู่เสมอ เช่น ล้างมือก่อนและหลังเราใช้เวลากับสัตว์เลี้ยงของเราหรือสัมผัสข้าวของของพวกเขา

ถึงแม้เราจะรักสัตว์เลี้ยงของเราแต่การจูบไม่ใช้ความคิดที่ดี สุนัขและแมวมีแบคทีเรียในปากซึ่งอาจทำให้เกิดโรคได้ สุนัขบางตัวชอบที่จะกอดและบางตัวก็ไม่ชอบ ทางที่ดีอย่ากอดสุนัขหรือแมวที่แสดงออกว่าอึดอัดหรือหวาดกลัว เพราะอาจทำให้พวกเขาเกิดความเครียดและอาจกัดได้ กรณีนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเด็กเนื่องจากพวกเขาไม่สามารถอ่านพฤติกรรมของสุนัขหรือแมวได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ หากคุณต้องการสัมผัสพวกเขาคุณสามารถทำได้ แต่ต้องล้างมือหลังจากสัมผัส, พาไปเดินเล่น, ให้อาหารพวกเขา การทำเช่นนี้จะช่วยกำจัดจุลินทรีย์ต่างๆ จากมือของคุณรวมถึงโคโรน่าไวรัสที่อาจพบหรือสัมผัสกับขนของสัตว์เลี้ยง

แม้ว่าจะไม่มีรายงานเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์อื่นๆ ที่ป่วยด้วย COVID-19 แต่ก็ยังแนะนำว่าคนที่ป่วยด้วย COVID-19 สัมผัสกับสัตว์ให้น้อยที่สุด จนกว่าจะทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัส วิธีนี้จะช่วยให้คุณและสัตว์เลี้ยงมีสุขภาพที่ดีและลดความเสี่ยง เพราะยังมีหลายสิ่งที่เราต้องเรียนรู้เกี่ยวกับ COVID-19 เมื่อเวลาผ่านไปเราจะมีข้อมูลมากขึ้น ศูนย์ควบคุมโรค (CDC) แนะนำดังนี้: “คุณควร จำกัดการติดต่อ สัมผัสกับสัตว์เลี้ยงและสัตว์อื่น ๆ ในขณะที่คุณป่วยเป็น COVID-19 เช่นเดียวกับที่คุณทำกับคนรอบข้าง แม้จะไม่เคยมีรายงานเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์อื่นๆ ที่ป่วยด้วย COVID-19 แต่ก็ยังแนะนำว่าคนที่ป่วยด้วย COVID-19 จะต้องจำกัดการติดต่อกับสัตว์จนกว่าจะทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัส ถ้าเป็นไปได้ให้สมาชิกคนอื่นในครอบครัวดูแลสัตว์ของคุณในขณะที่คุณป่วย หากคุณป่วยด้วย COVID-19 หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงของคุณ รวมถึงการลูบไล้ คลอเคลีย จูบหรือเลียและการแบ่งปันอาหาร หากคุณต้องดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณหรืออยู่ใกล้สัตว์ในขณะที่คุณป่วยให้ล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังการสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงและสวมหน้ากากอนามัย” โปรดตรวจสอบการอัปเดตข้อมูลใหม่ในเว็บไซต์ของ CDC ที่: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prepare/animals.html

ในขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าสัตว์เลี้ยงสามารถติดเชื้อหรือแพร่เชื้อ COVID-19 ได้ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องกักบริเวณสัตว์เลี้ยงของคุณในขณะที่คุณป่วย อย่างไรก็ตาม CDC แนะนำว่า “... ผู้ที่ติดเชื้อ COVID-19  ต้องจำกัดการติดต่อ สัมผัสกับสัตว์เพื่อลดความเสี่ยงจนกว่าจะทราบข้อมูลยืนยันเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสชนิดนี้ ถ้าเป็นไปได้ให้สมาชิกคนอื่นในครอบครัวดูแลสัตว์ของคุณในขณะที่คุณป่วย หากคุณป่วยด้วย COVID-19 หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงของคุณ รวมถึงการลูบไล้ คลอเคลีย จูบหรือเลียและการแบ่งปันอาหาร หากคุณต้องดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณหรืออยู่ใกล้สัตว์ในขณะที่คุณป่วยให้ล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังการสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงและสวมหน้ากากอนามัย” โปรดตรวจสอบการอัปเดตข้อมูลใหม่ในเว็บไซต์ของ CDC ที่: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prepare/animals.html

สุนัขและแมวป่วยได้จากหลายสาเหตุ ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าสัตว์เลี้ยงป่วยจากการติดเชื้อ COVID-19 อย่างไรก็ตามหากสุนัขหรือแมวของคุณมีอาการของโรคที่ไม่สามารถอธิบายได้หรือสัมผัสกับคนที่ติดเชื้อ COVID-19 ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ / หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่อาจแนะนำให้คุณนำสัตว์เลี้ยงของคุณไปตรวจกับสัตวแพทย์ แจ้งให้สัตวแพทย์ทราบล่วงหน้าเพื่อเตรียมความพร้อม แต่หากไม่ได้รับคำแนะนำเช่นนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องนำสัตว์เลี้ยงของคุณไป

ไม่ เนื่องจากไม่มีหลักฐานว่าสุนัขหรือแมวสามารถแพร่เชื้อ COVID-19 ให้คนหรือป่วยจากเชื้อนี้ได้ จึงไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากให้กับพวกเขาเนื่องจากอาจรบกวนการหายใจและทำให้เกิดความเครียด สายพันธุ์หน้าแบน (ปั๊ก, บูลด็อก, หรือแมวหน้าแบน ฯลฯ ) ซึ่งมีการหายใจลำบากอยู่แล้ว อาจเป็นไข้ (heatstroke) จากการได้รับความร้อนจากการสวมใส่หน้ากากได้

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณควรปฏิบัติตามกฎและข้อบังคับตามที่รัฐบาลกำหนดโดยคำนึงถึงการลดความเสี่ยงและรักษาความปลอดภัย หากรัฐยังอนุญาตให้คุณสามารถออกจากบ้านได้โดยที่คุณไม่มีอาการของ COVID-19 คุณก็ยังสามารถเดินเล่นกับสุนัขของคุณได้ เพราะไม่มีหลักฐานว่าสุนัขสามารถป่วยหรือแพร่เชื้อ COVID-19 มาสู่คน ไวรัสไม่สามารถส่งผ่านทางอุจจาระได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญมากไม่ว่าจะเป็นด้านสาธารณสุขและการแสดงถึงบความเคารพต่อชุมชนของเรา คุณจะต้องแสดงความรับผิดชอบในการจัดการกับขยะของสุนัขและทิ้งมันลงในที่ทิ้งขยะ ล้างมือทุกครั้งหลังจากที่คุณมีปฏิสัมพันธ์ สัมผัสกับสุนัขและข้าวของของสุนัขตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ฆ่าเชื้อทำความสะอาดทุกพื้นที่ในบริเวณบ้านของคุณด้วย

สุนัขและแมวยังคงต้องการการออกกำลังกาย ดังนั้นคุณอาจหากิจกรรมอื่นๆแทนการพาเดินเล่น เช่น เกมลูกบอลในสวนหลังบ้าน หรือถ้าคุณอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์คุณสามารถสร้างเกมใหม่ด้วยของเล่นใหม่ หรือคุณสามารถพยายามเสริมสร้างสภาพแวดล้อมด้วยการซ่อนสิ่งของหรือขนมสุนัขไว้ตามที่ต่างๆเพื่อให้สุนัขของคุณไม่เบื่อ ในกรณีของแมว สิ่งนึงที่สำคัญคือจัดให้มีโครงสร้างแนวตั้งที่พวกเขาสามารถปีนขึ้นไปได้

ปัจจุบันมีการให้วัคซีนโคโรน่าไวรัสกับสุนัข เพื่อป้องกันการติดเชื้อ coronavirus (CCoV) ในลำไส้ (ระบบย่อยอาหาร) แต่ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ไม่มีหลักฐานว่าวัคซีนป้องกันโคโรน่าไวรัสสำหรับสุนัขสามารถป้องกันข้ามไปยังการติดเชื้อ COVID-19 ในสัตว์ได้ ดังนั้นวัคซีนป้องกันโคโรน่าไวรัสสำหรับสุนัขไม่มีผลเลยสำหรับ COVID-19

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีใครสักคนสามารถดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณได้หากคุณต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล สุนัขและแมวบางตัว อาจแสดงอาการกระวนกระวาย วิตกกังวลและก้าวร้าว หากพวกเขารู้สึกไม่ปลอดภัยในสถานที่ใหม่ ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าถ้าใครสักคนจะให้อาหารและเล่นกับสัตว์เลี้ยงในบ้านของพวกเขา อย่างไรก็ตามหากมีการปิดเมืองสิ่งที่ดีที่สุดที่จะทำคือการมีคน (โดยเฉพาะบุคคลที่สุนัขคุ้นเคยอยู่แล้ว) พาสัตว์เลี้ยงไปที่บ้านชั่วคราวแห่งใหม่ซึ่งจะได้รับการดูแลที่ดีขึ้น

คุณต้องทำตามคำแนะนำของสัตวแพทยสภาหรือสภาเมืองของภูมิภาคหรือประเทศของคุณ คุณสามารถดูแลสัตว์เลี้ยงในบ้าน เล่น และทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาได้ออกกำลังกาย และมีกิจวัตรประจำวัน แทนการเดินเล่นกับสุนัขนอกบ้าน ผู้ดูแลสัตว์ควรปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ มีระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัย มีการฆ่าเชื้อตามที่ต่างๆ 

เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงไม่มีหลักฐานว่าสุนัขในชุมชนสามารถป่วยจาก COVID-19 หรือแพร่กระจายโรคสู่ผู้คน ไม่ว่าจะมีเจ้าของหรือไม่ พวกเขายังคงเป็นสุนัข อย่างไรก็ตามหากคุณสัมผัสกับสุนัขในชุมชนอย่าลืมล้างมือให้สะอาดเพราะจะเป็นการกำจัดจุลินทรีย์ทุกประเภท

สุนัขชุมชนบางตัวอาจทนทุกข์ทรมานในช่วงการระบาดครั้งนี้ คนที่ให้เคยอาหารพวกเขาอาจต้องอยู่บ้านหรืออยู่ในช่วงปิดเมือง ( lockdown) นอกจากนี้แม้จะมีหลักฐานว่าสุนัขและแมวไม่ได้แพร่เชื้อ พวกเขาก็อาจถูกทอดทิ้งเนื่องจากความกลัว หรือการกำจัดสุนัขอย่างไร้มนุษยธรรม แต่ยังไม่ได้ผลในการกำจัดโรคสัตว์สู่คน โรคพิษสุนัขบ้าเป็นตัวอย่างในกรณีนี้ การฆ่าสุนัขเป็นการทำลายความพยายามในการฉีดวัคซีนซึ่งได้ผลดีและไม่ผิดศีลธรรมซึ่งพิสูจน์แล้วว่าการฉีดวัคซีนให้สุนัขจำนวนมากช่วยป้องกันโรคได้ อย่าทำให้โคโรน่าไวรัสเป็นตัวอย่างของมาตรการที่โหดร้ายและไร้ประสิทธิภาพ

ก่อนอื่นให้ทำตามคำแนะนำด้านสุขอนามัยของประเทศของคุณและกฎหมายที่กำหนดไว้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโคโรน่าไวรัส หากคุณมีโอกาสออกไปข้างนอกและให้อาหารสัตว์ที่ไม่มีจะกิน ต้องทำด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดแพร่กระจายไวรัส หากคุณป่วยจากโคโรน่าไวรัสอย่าออกไปข้างนอก

ไม่ ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าสุนัขหรือแมวสามารถแพร่ COVID-19 ให้คนหรือป่วยจากเชื้อนี้ได้ ไม่มีกรณีใดในโลกของ COVID-19 ที่สามารถถ่ายทอดจากสุนัขจรจัดหรือแมวสู่คน

เป็นไปได้ที่สัตว์เลี้ยงของคุณจะสามารถติดไวรัสกลับเข้ามาในบ้านได้หากมี COVID-19  อยู่บนถนน เนื่องจากผู้ติดเชื้อได้ไอหรือถ่มน้ำลายบนถนนและก็อาจติดมากับรองเท้าของคุณได้เช่นกัน แนะนำให้มี "รองเท้าที่ใส่บนถนน" และเปลี่ยนเป็น "รองเท้าที่ใส่ในบ้าน" ทันทีที่คุณกลับถึงบ้าน คุณอาจต้องล้างอุ้งเท้าสุนัขด้วยสบู่และน้ำสะอาดให้สัตว์เลี้ยงทุกครั้งหลังการเดินนอกบ้าน อย่าใช้แอลกอฮอล์หรือสารฆ่าเชื้อในครัวเรือนกับสัตว์เพราะอาจเป็นอันตรายต่อผิวหนัง 

เป็นเรื่องน่าตกใจที่ความกลัวทำให้ผู้คนทอดทิ้งสัตว์หรือแม้แต่กำจัดพวกเขาอย่างไร้มนุษยธรรม เราได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ไม่มีหลักฐานว่าสุนัขหรือแมวสามารถป่วยจาก COVID-19 หรือแพร่กระจายโรคสู่มนุษย์ วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคคือการล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย เช็ดพื้นผิวต่างๆด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและการมีระยะห่างทางสังคม การทอดทิ้งหรือฆ่าสัตว์นั้นทำให้สัตว์เกิดความทุกข์ทรมาน และตื่นตระหนก เป็นการกระทำที่โหดร้ายผิดศีลธรรม อีกทั้งยังไม่สามารถแก้ไขการระบาดใหญ่ครั้งนี้ได้

เราขอแนะนำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงดูแลสัตว์อย่างมีสติปฏิบัติตามคำแนะนำจากเรา การทอดทิ้งสัตว์เลี้ยงไม่ควรเป็นตัวเลือกในทุกกรณี เป็นเจ้าของที่มีความรับผิดชอบ ให้ความรักและดูแลเอาใจใส่พวกเขา แต่หลีกเลี่ยงการจูบสัตว์เลี้ยงของคุณและล้างมือให้สะอาดหลังจากสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงและอาหารรวมถึงของเล่นของพวกเขา

ไม่ สัตว์ไม่ควรตกเป็นเหยื่อของการระบาดใหญ่ครั้งนี้ พวกเขาอ่อนแอและต้องการความช่วยเหลือและปกป้องจากเรา เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานว่าสุนัขจรจัดหรือแมวสามารถแพร่ COVID-19 สู่คนหรือป่วยจากเชื้อนี้ได้ เราไม่ต้องกลัวหรือกังวลว่าสัตว์เหล่าจะแพร่เชื้อ เราควรปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขอนามัยตามที่ระบุโดยหน่วยงานด้านสาธารณสุข เช่น การล้างมือ สวมใส่หน้ากากอนามัย และ เว้นระยะห่าง

หนึ่งในผลกระทบที่ร้ายแรงของการระบาดใหญ่ครั้งนี้ คือ การที่ศูนย์พักพิงสัตว์ขาดอาสาสมัคร การระดมทุนลดลง และผู้คนที่เคยรับสัตว์ไปเลี้ยงไม่สามารถทำได้ เนื่องจากการที่ต้องมีระยะห่างทางสังคม พนักงานของศูนย์พักพิงไม่สามารถดำเนินการฉีดวัคซีน ทำหมัน หรือรณรงค์ให้ความรู้ได้ สิ่งเหล่านี้เป็นอันตรายต่อสัตว์ที่พึ่งพาการดูแลของศูนย์พักพิงเพื่อความอยู่รอด สิ่งที่คุณจะทำได้คือโทรหาศูนย์พักพิงสัตว์ว่าอยากได้รับความช่วยเหลืออะไรในช่วงนี้ หรือคุณอาจช่วยบริจาคเพื่อเป็นทุนทรัพย์ในการจัดหาอาหารและยา ไม่ให้ขาดตกบกพร่อง

ไม่มีหลักฐานของความเสี่ยงในการแพร่กระจายของ COVID-19 จากสุนัข ดังนั้นหากสุนัขของคุณสุขภาพแข็งแรง ได้รับการทำหมัน ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และชุมชนของคุณยอมรับสุนัขที่ปล่อยอิสระในชุมชนได้ ก็อาจไม่จำเป็นต้องจำกัดให้สุนัขอยู่แต่ในบ้าน อย่างไรก็ตามอาจเป็นเพราะการขาดความรู้และความตระหนักรู้เกี่ยวกับลักษณะของโคโรน่าไวรัส ทำให้ชุมชนทั่วโลกไม่แน่ใจและกลัวสุนัขที่ปล่อยอิสระในชุมชน ในสถานการณ์เช่นนี้เราขอแนะนำให้ใช้ข้อจำกัดบางประการในแง่ของการปล่อยให้สุนัขของคุณใช้ชีวิตอิสระในชุมชนเพื่อความปลอดภัย 

 

Corona in pet

เพื่อความปลอดภัยของคุณและสัตว์เลี้ยง

ข้อมูลข้างต้นเป็นข้อมูลที่อัพเดตล่าสุด หากในอนาคตมีการการจัดทำรายงาน หรือมีการยืนยันเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่าในสัตว์เลี้ยง เราจะมีการอัพเดตข้อมูลให้คุณได้รับรู้เป็นระยะ

เราขอให้คุณหมั่นสังเกตุอาการและสุขภาพของทั้งคุณ และสัตว์เลี้ยง อย่างสม่ำเสมอ เราจะผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปด้วยกัน

ยังไม่มีหลักฐานยืนยันที่แน่ชัดว่าสัตว์เลี้ยงสามารถแพร่เชื้อมาสู่คนได้