การล่าตัวนิ่ม : ความจริงที่แสนโหดร้าย

การล่าตัวนิ่ม : ความจริงที่แสนโหดร้าย ความเจ็บปวดที่น่าหวาดกลัว

ข่าว

ตัวนิ่มต้องอยู่อย่างหวาดกลัวพยายามหลบซ่อนตัวจากนักล่าในโพรงไม้ ดิ้นรนเอาชีวิตรอดในขณะที่หางถูกดึง ผู้ล่าจะใช้ขวานโค่นต้นไม้เมื่อไม่สามารถจับตัวพวกมันได้ พวกเขาจะจุดไฟเผาให้เกิดควันจนทำให้พวกมันต้องหนีตายออกมาเอง

ตัวนิ่มต้องอยู่อย่างหวาดกลัวพยายามหลบซ่อนตัวจากนักล่าในโพรงไม้ ดิ้นรนเอาชีวิตรอดในขณะที่หางถูกดึง

ผู้ล่าจะใช้ขวานโค่นต้นไม้เมื่อไม่สามารถจับตัวพวกมันได้ พวกเขาจะจุดไฟเผาให้เกิดควันจนทำให้พวกมันต้องหนีตายออกมาเอง เมื่อพวกมันสำลักควัน  ใกล้จะหมดสติ และโผล่ออกมาจากโพรงไม้ จะถูกจับยัดใส่ถุงทันที เพื่อพาไปยังกระท่อมและพบกับความเจ็บปวดขั้นต่อไป พวกมันจะถูกตีด้วยของแข็งซ้ำๆจนหมดแรงเคลื่อนไหว ขณะที่เลือดกำลังไหล พวกมันจะถูกจับโยนลงหม้อน้ำเดือดเพื่อจบชีวิตที่ทุรนทุรายลงอย่างสิ้นเชิง

1

ตัวนิ่มในประเทศอินเดียตอนเหนือ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ถูกลักลอบค้ามากที่สุดในโลก

ตัวนิ่มจัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ถูกลักลอบจับมาค้าอย่างผิดกฎหมายมากที่สุดในโลก ตัวนิ่มมีทั้งหมด 8 สายพันธุ์ ซึ่งมีถิ่นที่อยู่อาศัยในทวีปเอเชีย 4 สายพันธุ์และในทวีปแอฟริกา 4 สายพันธุ์

ในขณะที่มีการปิดบังความจริงเกี่ยวกับจำนวนตัวนิ่มที่ถูกลับลอบค้าอย่างผิดกฎหมาย วิดีโอของเราได้เปิดเผยความจริงให้เห็นว่าการจับสัตว์ที่แสนอ่อนโยนเหล่านี้มีความโหดร้ายและเจ็บปวดมากแค่ไหน

ตัวนิ่มเป็นที่รู้จักกันในนามตัวกินมดที่มีเกล็ด ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดเดียวที่มีลำตัวเป็นเกล็ด ซึ่งปกป้องพวกมันจากสัตว์นักล่าต่างๆ แต่เกล็ดเหล่านี้เองทำให้พวกมันเป็นที่นิยมในตลาดค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายมากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ตัวนิ่มมีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์

ยังไม่มีรายงานจำนวนที่แท้จริงของตัวนิ่มที่หลงเหลืออยู่ในป่า แต่มีการคาดการณ์ว่ามีตัวนิ่มกว่าล้านตัวถูกล่าออกจากป่าในช่วงระหว่างปี 2000-2013

2

ทำไมถึงต้องลักลอบจับตัวนิ่ม?

เกล็ดของตัวนิ่มเชื่อกันว่ามีสรรพคุณทางยาแผนโบราณในแถบเอเชีย และนิยมใช้กันมากในประเทศจีนและเวียดนาม อย่างไรก็ตาม เกล็ดของตัวนิ่มนั้นทำมาจากเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดเดียวกับเล็บและผมของมนุษย์ และยังไม่มีการพิสูจน์ว่าพบสรรพคุณทางยาใดๆ เนื้อตัวนิ่มเป็นอาหารอันโอชะในบางประเทศ และเกล็ดยังถูกนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งในในพิธีกรรมหรือทำเป็นเครื่องประดับอีกด้วย

ดร. Neil D’Cruze, ที่ปรึกษาด้านสัตว์ป่า และหัวหน้าทีมนักวิจัยของเรา กล่าวว่า: “วิดีโอนี้จะตีแผ่ให้เห็นถึงความจริงที่แสนโหดร้ายในการล่าตัวนิ่ม ซึ่งไม่เพียงกระทบถึงการอนุรักษ์เท่านั้นแต่เรายังมีความกังวลถึงการทำลายสวัสดิภาพสัตว์อีกด้วย หากเราต้องการปกป้องตัวนิ่มจากความเจ็บปวดและทุกข์ทรมาน เราต้องจัดการกับการลักลอบล่าสัตว์อย่างผิดกฎหมาย”

 

ศาสตราจารย์ David Macdonald, WildCRU, แผนกสัตววิทยา มหาวิทยาลัย Oxford กล่าวว่า: “ความต้องการยาแผนโบราณในแถบเอเชียกำลังทำให้ตัวนิ่มเป็นที่ต้องการในตลาดมากยิ่งขึ้น”

 

“ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมตัวนิ่มจึงเป็นที่นิยมในเชิงพาณิชย์ เพราะเกล็ดจากตัวนิ่มเพียงตัวเดียวสามารถสร้างรายได้ให้กับมนุษย์ได้มหาศาลแต่ปราศจากความยั่งยืน จึงทำให้จำนวนของตัวนิ่มในป่าลดลงอย่างรวดเร็ว”

เราจะช่วยตัวนิ่มได้อย่างไร

เพื่อต่อสู้กับการค้าตัวนิ่มและเกล็ดของมันในระดับโลกและเพื่อปกป้องตัวนิ่มจากความทุกข์ทรมานที่ไม่สามารถจินตนาการได้ เราขอเรียกร้องให้:

มีการใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดและจริงจังในระดับประเทศและระดับสากล

ยกเลิกการใช้ตัวนิ่มในตำรับยาในประเทศจีน ซึ่งเป็นคู่มือการผลิตยาแผนโบราณทั้งอุตสาหกรรม

เพิ่มการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการใช้สมุนไพรและทางเลือกสังเคราะห์อื่นๆ

ให้ความร่วมมือระหว่างหน่วยงานรัฐบาล องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร และสมาคมยาแผนโบราณ เพื่อลดความต้องการบริโภคยาเอเชียแผนโบราณที่มีส่วนผสมของตัวนิ่ม โดยเฉพาะในประเทศจีนและเวียดนาม

 

ส่งเสริมการสร้างอาชีพอื่นๆ เพื่อลดความยากจน และให้ความรู้ในพื้นที่ชนบทที่เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของตัวนิ่มเพื่อหยุดการฆ่าลงได้