Masha, a female bear rescued from Ukraine

ความสำเร็จในการช่วยเหลือหมีตัวแรกจากประเทศยูเครน

ข่าว

25 มีนาคม 2565 - Masha หมีสีน้ำตาลสายพันธุ์ยูเรเซียนที่เคยต้องใช้ชีวิตในคณะละครสัตว์ ได้ถูกเคลื่อนย้ายผ่านพื้นที่อันตรายจากประเทศยูเครนอย่างปลอดภัย และมาถึงสู่เขตรักษาพันธุ์หมี Libearty ในประเทศโรมาเนียแล้ว

Masha ได้เดินทาง 140 ไมล์ข้ามประเทศยูเครนที่เคยเป็นเขตพื้นที่สงครามไปยังประเทศโรมาเนีย โดย Masha จะได้อยู่ร่วมกับหมีอีก 116 ตัวที่ศูนย์พักพิงแห่งนี้ และมีความสุขกับการได้พักหลักจากที่ต้องรอคอยมายาวนาน โดย Lionel de Lange ผู้อำนวยการด้านการกุศลของ Warriors of Wildlife ได้ช่วยดูแลช่วงแรกของการเดินทางข้ามประเทศยูเครน และองค์กรพันธมิตรในประเทศโรมาเนีย คือ องค์กร Millions of Friends Association (Asociația Milioane de Prieteni - AMP) รับผิดชอบการเคลื่อนย้ายจากเขตชายแดนมายังเขตรักษาพันธุ์หมี เพื่อดูแลให้ความสุขพร้อมความปลอดภัยในขั้นสุดท้าย โดยได้รับงบประมาณในการดูแลเลี้ยงดู Masha ได้รับทุนสนับสนุนจาก องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก World Animal Protection

masha-lora

แผนการช่วยเหลือ Masha มีกำหนดการที่จะเริ่มขึ้นในปลายเดือนกุมภาพันธ์ แต่เมื่อเกิดสถานการณ์การบุกรุกโดยกองกำลังรัสเซีย แผนการดังกล่าวจึงถูกระงับไว้ก่อน แต่ในที่สุดแล้ว Masha ได้เดินทางจากประเทศยูเครนไปยังประเทศโรมาเนียอย่างราบรื่น และ Masha ได้รับยาสลบเพื่อความปลอดภัยในระหว่างการเดินทาง เมื่อเดินทางมาถึงเขตรักษาพันธุ์หมี เจ้าหน้าที่ AMP ได้สังเกตเห็นว่า Masha มีปัญหาในการเดิน เนื่องจากอดีตเคยต้องถูกบังคับให้ยืนสองขาหลังอย่างผิดธรรมชาติในคณะละครสัตว์ และกรงเล็บยาวผิดปกติ อย่างไรก็ตาม Masha มีความสุขและอิสรภาพครั้งแรกในชีวิตพร้อมกระตือรือร้นในการเดินสำรวจพื้นที่

masha-lora

Masha มีอายุ 22 ปี แต่ต้องใช้ชีวิตถึง 19 ปีด้วยความทุกข์ยากในคณะละครสัตว์ ซึ่งต้องถูกขังอยู่ในกรงเล็กๆ และถูกบังคับให้แสดงกลต่างๆ เช่น ขี่จักรยานไปภายใต้เสียงเพลงที่เปิดเสียงดังและฝูงชนที่โห่ร้อง Masha จะได้อาศัยอยู่ในส่วนหนึ่งของเขตรักษาพันธุ์ขนาดพื้นที่ใหญ่ถึง 69 เฮกตาร์ซึ่งอุดมไปด้วยต้นไม้ให้ปีน สระน้ำสำหรับอาบเล่ม และเพื่อนหมีตัวอื่นๆ ให้พบปะสังสรรค์ด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา Masha ถูกเลี้ยงดูมาในกรงอยู่ตลอด การที่จะได้อยู่อย่างอิสระจึงเป็นเพียงแค่ความฝัน

 

Steve McIvor ผู้อำนวยการ องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก กล่าวว่า:

สถานการณ์ในประเทศยูเครนนั้นได้สร้างกังวลให้กับคนทั่วไป แต่ยังรวมถึงสัตว์ที่มักตกเป็นเหยื่อ มักจะถูกลืมในช่วงวิกฤต และยังคงต้องทนทุกข์ทรมานอย่างมาก แม้ว่าสถานการณ์ต่างๆยังไร้ซึ่งความหวัง แต่อย่างน้อยเราก็ดีใจที่แม้ท่ามกลางความหายนะ เรายังมีความหวังสำหรับ Masha และสัตว์อื่นๆ เช่นกันในอนาคตที่จะดีขึ้น

"เราต่างรอคอยอย่างทรหดเพื่อรู้ผลการเดินทางของ Masha ซึ่งในที่สุดเราโล่งใจมากที่การช่วยเหลือครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ในที่สุด Masha ก็สามารถอยู่อย่างสงบสุขได้ตามสมควรหลังจากหลายปีแห่งความทุกข์ทรมานและความโหดร้าย”

Lionel de Lange ผู้อำนวยการองค์กร Warriors of Wildlife กล่าวว่า:

 

“เป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่งที่ได้เห็น Masha ในคณะละครสัตว์ที่ต้องแสดงเป็นเวลานาน 19 ปี ในจังหวะที่เราได้เข้าไปช่วย เจ้าของคนเก่ายังแสดงความภาคภูมิใจ พร้อมให้ Masha โชว์ความสามารถในการแสดงกล ซึ่งเผยให้เห็นถึงเหล็กเส้นใต้วงแขน โดย Masha เริ่มย่อตัวลงทันทีและยืนบนขาหลังเหมือนคน และใช้อุ้งเท้าปกป้องศีรษะและใบหน้าที่แสดงถึงความหวาดกลัว

เมื่อสงครามปะทุและการเดินทางต้องถูกยกเลิก เราต้องออกจากพื้นที่เสี่ยงพร้อมรู้สึกผิดอย่างยิ่งที่ต้องให้ Masha อยู่พื้นที่เดิมชั่วคราว  เมื่อเราได้กลับมาและได้เห็นเธอถูกปล่อยอย่างอิสระในเขตรักษาพันธุ์หมี Libearty ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขอย่างยิ่ง Masha ทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างอิสระไม่ได้ถูกบังคับให้ทำอะไร ถึงเวลาแล้วที่ได้ใช้ชีวิตได้อย่าง “หมี” ขุดดิน ปีนต้นไม้ และสนุกสนาน”

Cristina Lapis ประธานสมาคม Millions of Friends กล่าวว่า:

“เมื่อเผชิญกับสงคราม มนุษย์และสัตว์ต่างเผชิญความกลัวและความเจ็บปวดเช่นเดียวกัน หลายเดือนก่อนที่ ขณะที่อยู่ในประเทศยูเครนทำให้ Masha เครียด เพราะแทนที่จะฟังเสียงลม และเสียงของป่า เธอได้ยินเสียงฟ้าร้องและเห็นลูกไฟบนท้องฟ้า

เมื่อแรกที่มาถึงเขตรักษาพันธุ์หมี Masha ตัวสั่นและไม่อยากกินอาหารหรือดื่มน้ำ แต่หลังจากค่ำคืนอันเงียบสงบ Masha เริ่มเช้าแรกแห่งอิสรภาพ ได้เห็นต้นไม้ หญ้า และเห็นเงาสะท้อนตัวเองจากน้ำในสระ เริ่มได้กลิ่นของอากาศที่สดชื่นของป่าและได้เห็นเพื่อนหมีเป็นครั้งแรกในชีวิต

ตอนนี้ Masha อยู่ในพื้นที่ฝึกเพื่อทำความคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อม และได้เข้าร่วมกับครอบครัวเพื่อนหมีเมื่อพร้อม Masha ได้พบบ้านใหม่ในสถานที่เขตรักษาพันธุ์หมี Libearty ซึ่งเป็นโอกาสที่เหมือนได้เกิดใหม่อีกครั้งที่จะสามารถใช้ชีวิตอย่างหมีอย่างมีศักดิ์ศรีและท่ามกลางหมีตัวอื่นๆ เช่นเดียวกัน”

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก กำลังทำงานร่วมกับองค์กรพันธมิตร AMP ที่มีความเกี่ยวข้องกับองค์กรการกุศลในประเทศยูเครน เพื่อระบุสัตว์อื่นๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ องค์กรกำลังเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนบริจาคโดยตรงเพื่อช่วยปกป้องหมี เช่น Masha แต่ยังรวมถึงสัตว์ป่าอื่นๆ ที่ติดอยู่ในวงการบันเทิงด้วย ความทุกข์ทรมานของสัตว์ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบเพื่อผลกำไรนั้นเลวร้ายมากขึ้นจากวิกฤตการณ์ที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น สงครามในประเทศยูเครน โควิด-19 และวิกฤตสภาพภูมิอากาศ ผู้สนับสนุนควรร่วมบริจาคให้กับองค์กรในท้องถิ่น