Elza the wolf has been rescued from Ukraine

ปฏิบัติการกู้ภัยสัตว์ในยูเครนยังดำเนินต่อเนื่อง

ข่าว

หมี 'โบลิก' และ หมาป่า 'เอลซ่า' ถูกเคลื่อนย้ายอย่างปลอดภัยจากรีสอร์ทท่องเที่ยวในยูเครนที่ได้รับผลกระทบจากสงครามไปยังเขตรักษาพันธุ์หมี Libearty ในโรมาเนียแล้ว

'โบลิก' และ 'เอลซ่า' ถูกพาตัวและใช้เวลาเดินทางกว่า 740 ไมล์ ไปยัง เขตรักษาพันธุ์หมี Libearty ผ่านการช่วยเหลือและจัดการโดย Millions of Friends Association (Asociația Milioane de Prieteni - AMP) ซึ่งพวกมันจะได้เข้าไปอาศัยอยู่ร่วมกับหมีอีก 116 ตัว และหมาป่าอีก 5 ตัว

ปฏิบัติการเข้าช่วยเหลือที่เป็นไปอย่างกล้าหาญในครั้งนี้ดำเนินการโดย Tom S-N อดีตเจ้าหน้าที่อังกฤษ ซึ่งซ่อนนามสกุลของเขาไว้ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย พร้อมกับทีมฮีโร่ของเขาจาก Breaking the Chains โดยมีองค์กรฮังการี Ebredo Bolygo Alapitvany เป็นผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง (มูลนิธิ Awakening Planet Foundation) ผ่านการให้ทุนสนับสนุนการเดินทางข้ามยูเครนในช่างแรก และองค์กรท้องถิ่นของยูเครน มูลนิธิ UAnimals and Wild Animal Rescue International Charity Foundation ที่ช่วยดูแลด้านการประสานงานรวมถึงการเจรจาเรื่องการช่วยเหลือ ในส่วนหลังของการช่วยเหลือจากโรมาเนียไปยังสถานพักฟื้นพร้อมทั้งการดูแลสัตว์ต่อไปในระยะยาว ได้รับการสนับสนุนจาก World Animal Protection และผู้สนับสนุน

'โบลิก' หมีเพศผู้อายุ 15 ปี และ 'เอลซ่า' หมาป่าเพศเมียอายุ 7 ปี ทั้งคู่ถูกขังอยู่ในกรงเล็กๆในรีสอร์ตท่องเที่ยวใน เชอร์นิฟซี(Chernivtsi) ที่เพิ่งถูกวางระเบิดไปเมื่อไม่นานนี้ ซึ่งขณะนี้พวกเขาได้ย้ายไปอยู่ในสถานที่แห่งใหม่ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ มีสระน้ำ และอาณาบริเวณกว้างขวางกว่า 69 เฮกตาร์ มีเพื่อนหมีและหมาป่าตัวอื่นๆอาศัยอยู่ในนั้นด้วย น่าเสียดายที่สัตว์เหล่านี้ไม่สามารถปล่อยคืนกลับสู่ป่าได้แล้วเนื่องจากถูกดูแลในกรงขังมาตลอดชีวิต

กรงที่ใช้สำหรับขนย้ายเป็นกรงพิเศษที่ต้องทำขึ้นมาใหม่ จากนั้นก็บรรจุลงในยานพาหนะสองคันแยกกันเคลื่อนตัวเป็นขบวน ณ เวลานี้เชื่อว่า'โบลิก'เป็นหมีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตรักษาพันธุ์หมีโดยมีน้ำหนักประมาณ 600 กิโลกรัม จึงมีความยากที่จะทำให้มันสงบ บวกกับความท้าท้ายจากการที่ต้องล่อให้ทั้ง'โบลิก'และ'เอลซ่า'เข้าไปในกรงโดยใช้อาหาร เมื่อมาถึงที่หมาย เจ้าหน้าที่ AMP สังเกตเห็นว่าสัตว์ทั้งสองดูสงบและอ่อนโยน และสบายใจกับผู้คนที่อยู่รอบข้าง 

Bolik the bear

หมี 'โบลิก' และหมาป่า 'เอลซ่า' ถูกขังอยู่ในกรงแคบๆในรีสอร์ทท่องเที่ยวเชอร์นิฟซีที่เพิ่งถูกระเบิดไปเมื่อไม่นานนี้

สัตว์ทั้งสองต้องผ่านกระบวนการตรวจสุขภาพที่ไม่สามารถทำได้ในยูเครน เช่น ทำหมัน ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และตรวจเลือด โชคดีที่'เอลซ่า'ตรวจพบเนื้อร้าย ซึ่งขณะนี้ได้ถูกกำจัดออกไปแล้ว และเธอก็หายดีแล้ว

Marie Chambers ผู้จัดการโครงการ (หมี) องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกกล่าวว่า:

“การมีส่วนร่วมในภารกิจกู้ภัยในยูเครนครั้งนี้ของเราเป็นประสบการณ์ที่น่าปวดหัวและมีแต่ความไม่แน่นอน แต่ผลลัพธ์ที่ได้คืออนาคตแห่งความสุขของโบลิกและเอลซ่า สัตว์มักจะตกเป็นเหยื่อที่ถูกลืมในยามวิกฤตพวกมันต้องทนทุกข์ทรมานอย่างมาก และจมอยู่กับความไม่เข้าใจต่อสถานการณ์อันเลวร้ายที่เกิดขึ้นรอบตัว เราไม่มีทางอธิบายให้พวกมันฟังได้เลยว่า ทำไมพวกมันถึงติดอยู่และอยู่ท่ามกลางเสียงและสถานการณ์อันน่าสะพรึงกลัวจากสงคราม ทั้งๆที่พวกมันไม่ได้ทำอะไรผิด แม้ว่าสิ่งต่างๆจะเลวร้ายและเลือดเย็นแค่ไหน แต่ฉันก็ดีใจที่ท่ามกลางความหายนะที่เกิดขึ้นนี้สามาถมอบชีวิตใหม่ที่ดีกว่าให้กับสัตว์ ให้พวกมันได้เข้าไปอยู่ในที่ที่พวกมันจะได้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขอย่างที่ควรจะเป็น”

Tom S-N, ผู้อำนวยการองค์กร Breaking the Chains กล่าวว่า:

“การกู้ภัยหมาป่าเอลซ่านั้นค่อนข้างง่าย ส่วนหมีโบลิกที่มีขนาดตัวใหญ่มากทำให้การช่วยเหลือมีความซับซ้อน เนื่องจากเราไม่สามารถทำให้มันนอนแล้วทำการขนย้ายมันได้เพราะขนาดตัว ดังนั้นเราจึงต้องสร้างลังเหล็กขึ้นมาเฉพาะ แล้วล่อมันเข้าไปด้วยอาหาร จากนั้นเราต้องย้ายมันไปที่รถตู้ ซึ่งถ้ารวมลังเหล็กเข้าไปด้วยก็จะมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 1 ตัน แต่สุดท้ายการทำมาทุกอย่างนั้นคุ้มค่า ฉันตื่นเต้นมากที่เราสามารถช่วยทั้งโบลิกและเอลซ่าให้ได้มีชีวิตใหม่ที่ดีกว่าได้สำเร็จ พวกมันจะได้รับการดูแลให้มีความสุขจากนี้ต่อไป”

Cristina Lapis ประธานองค์กร the Millions of Friends Association กล่าวว่า:

“เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มอบโอกาสแห่งอิสรภาพให้กับโบลิกและเอลซ่า ให้ได้ไปอยู่ในสถานที่แห่งใหม่ที่เงียบสงบ ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ เป็นเวลาหลายปีที่พวกมันต้องมีชีวิตอยู่ในกรงเล็กๆ สกปรก ใกล้ร้านอาหารใน Carnauti ประเทศยูเครน และยังต้องเจอกับแสงไฟ เสียงระเบิด ก่อนที่จะเดินทางไกลมาถึงที่นี่”

“ตอนนี้พวกมันได้เผชิญหน้ากับป่าที่ไม่เคยได้รู้จักมาก่อน ได้เหยียบพื้นหญ้า เหยียบดิน ฟังเสียงนกร้อง มองฟ้าที่สดใส ปราศจากความหวาดกลัวหวาดระแวง นี่แหละคือสถานที่ที่สิ่งมีชีวิตทั้งหลายคู่ควร จากนี้ไปเราก็แค่หวังให้พวกมันได้อยู่ใช้ชีวิตที่เหลืออย่างคุ้มค่าที่สุดทดแทนกับหลายปีที่ถูกขโมยไป”

 

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนเราได้นำตัว Masha หมีสีน้ำตาลยูเรเซียอีกตัวหนึ่ง อดีตนักแสดงละครสัตว์ มายังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ AMP แต่น่าเศร้าที่หมีอายุ 22 ปีป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองและเสียชีวิตลง ทีมสัตวแพทย์ได้พยายามทุกวิถีทางเพื่อช่วยมัน แต่ร่างกายของมันไม่ตอบสนองต่อการรักษา สัปดาห์สุดท้ายของ Marsha ถูกรายล้อมไปด้วยธรรมชาติและอิสรภาพ

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกกำลังทำงานผ่านองค์กรพันธมิตร AMP ซึ่งได้รับการติดต่อจากองค์กรการกุศลท้องถิ่นในยูเครนที่แจ้งว่า มีสัตว์ต้องการความช่วยเหลือ หากผู้สนับสนุนต้องการให้การสนับสนุน สามารถบริจาคโดยตรงเพื่อช่วยปกป้องหมีเช่น Marsha และสัตว์ป่าอื่นๆที่ถูกนำมาแสวงผลประโยชน์เชิงพาณิชได้

ความทุกข์ทรมานของสัตว์ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบเพื่อผลกำไรนั้นเลวร้ายเพิ่มขึ้นจากวิกฤตที่มนุษย์ได้ก่อไว้ ไม่ว่าจะเป็น สงครามในยูเครน โควิด-19 และ วิกฤตสภาพภูมิอากาศ เพื่อให้การทำงานปกป้องสัตว์เป็นไปอย่างราบลื่นในทุกภาคส่วน ผู้สนับสนุนสามารถร่วมบริจาคให้กับการทำงานขององค์กรท้องถิ่นได้ด้วยเช่นกัน

“ตอนนี้พวกเขาได้มีโอกาสเห็นป่าตรงหน้าจากที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน ได้สัมผัสกับพื้นหญ้า เสียงนกร้อง มองฟ้าได้อย่างชัดแจ้ง ไร้ซึ่งความหวาดกลัว ซึ่งนี่แหละคือที่ที่สิ่งมีชีวิตทั้งหลายคู่ควร