ปลอกคอหยุดทารุณต้านภัยโรคพิษสุนัขบ้า

28/11/2011

ในแต่ละปี สุนัขกว่า 20 ล้านตัวต้องถูกฆ่าอย่างทารุณ หรือเท่ากับ ในแต่ละนาทีมีสุนัขถึง 38 ตัว ที่จะต้องตายอย่าทารุณทั้งจากการ ถูกทุบตี ถูกรัดคอ โดนยาเบื่อ โดนก๊าซพิษ หรือโดนช๊อตไฟฟ้า

ในแต่ละปี สุนัขกว่า 20 ล้านตัวต้องถูกฆ่าอย่างทารุณ หรือเท่ากับ ในแต่ละนาทีมีสุนัขถึง 38 ตัว ที่จะต้องตายอย่าทารุณทั้งจากการ ถูกทุบตี ถูกรัดคอ โดนยาเบื่อ โดนก๊าซพิษ หรือโดนช๊อตไฟฟ้า วีดีโอด้านล่างนี้ได้เเสดงภาพอันน่าหดหู่ของผลจากความเชื่อที่ผิดว่าการฆ่าสุนัขจะหยุดโรคพิษสุนัขบ้าได้ - เเต่หนทางเเก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือการฉีดวัคซีนป้องกัน 

โรคพิษสุนัขบ้า : ปัญหาระดับโลกและการเเก้ปัญหาระดับโรค

WSPA เรียกร้องให้รัฐบาลนานาชาติหยุดการฆ่าสุนัขและเข้าโครงการฉีดวัคซีน หวังให้สุนัขที่ได้รับการฉีดวัคซีนได้สวมปลอกคอสีเเดงเป็นสัญลักษณ์ เพื่อให้ชุมชนได้รู้ว่าสุนัขได้รับการปกป้องจากโรคพิษสุนัขบ้า 

“ฉันคิดว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าที่สุดที่ทุกปี สุนัขว่า 20 ล้านตัวถูกฆ่าตายเพราะความกลัวโรคพิษสุนัขบ้าทั้งๆที่ความจริงแล้วเรามีทางเลือกอื่นที่จะป้องกันโรคนี้” ศิลปินสาว Leona Lewis ซึ่งสนับสนุนโครงการนี้กล่าว “ฉันต้องการช่วย WSPA กระจายข่าวเกี่ยวกับโครงการนี้ไปทั่วโลกและยุติความโหดร้ายที่กำลังเกิดขึ้นนี้ เราสามารถช่วยทั้งคนและสัตว์ได้ด้วยการให้ความรู้และจัดให้มีการฉีดวัคซีนให้สุนัข ซึ่งนั่นไม่ใช่เพียงแค่การช่วยสุนัขเเต่ยังเป็นการช่วยชุมชนอีกด้วย” 

“โรคพิษสุนัขบ้าเป็นภัยร้ายแรงต่อประชากรมนุษย์และสัตว์” Ray Mitchell ผู้อำนวยการ โครงการระหว่างประเทศของ WSPA กล่าว “เมื่อประสบปัญหาโรคนี้แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว บางครั้งรัฐบาลแก้ปัญหาด้วยวิธีที่พวกเขาคิดว่าเป็นวิธีแก้วิธีเดียว นั่นคือกำจัดสุนัขให้หมดไป แต่ด้วยโครงการควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าที่ประสบความสำเร็จมาแล้วในประเทศในทวีปเอเชียและละตินอเมริกา WSPA แสดงให้เห็นครั้งแล้วครั้งเล่าว่าโลกที่ปราศจากโรคพิษสุนัขบ้าไม่ใช่โลกที่ปราศจากสุนัข”

บังคลาเทศเลือกปลอกคอ

หลังจากที่ WSPA ได้เปิดโครงการ Red Collar ในประเทศบังคลาเทศ เราได้รักษาชีวิตของสุนัขได้หลายพันตัวเพียงเเค่ในปีเเรก 

ศ. Be-Nazir Ahmed ผู้อำนวยการกองควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขและคุณภาพชีวิต กล่าวว่า "เราหวังที่จะได้ร่วมงานกับ WSPA เพื่อที่จะทำให้การควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าทำได้โดยไม่ต้องทำร้ายสุนัข"

WSPA ได้ทำงานร่วมกับ รัฐบาลบังคลาเทศ ในการประยุกต์ใช้โครงการให้เกิดการกระจายอย่างทั่วถึงทั้งประเทศ โดยสอดคล้องกับมาตรฐานระดับโลก ซึ่งเหมือนกับโครงการที่ประสบความสำเร็จในบาหลี

โครงการประสบความสำเร็จในบาหลี

ลูกสุนัขตัวนี้ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ปลอกคอสีเเดงเเสดงให้เห็นว่าชุมชนนี้ได้รับการปกป้องจากโรคพิษสุนัขบ้า © WSPA

บาหลี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวโด่งดังของอินโดนีเซีย เป็นสถานที่ที่แสดงให้เห็นว่าการควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าโดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้สุนัขของ WSPA ประสบความสำเร็จมากเพียงไร เมื่อปีที่ผ่านมา WSPA ได้สนับสนุนโปรแกรมฉีดวัคซีนให้กับสุนัขทั่วเกาะโดยมีสุนัขเข้ารับการฉีดวัคซีนประมาณ 210,000 ตัว (ประมาณ 70% ของจำนวนสุนัขทั้งหมด) ใน 4,126 หมู่บ้าน ของบาหลี ผลจากการประเมินเบื้องต้นในโครงการเเรกคือ อัตราการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขลดลงถึง 45 เปอร์เซ็นต์ และจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าในคนลดลง 48 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้านี้ 

Ray Mitchell ผู้อำนวยการ โครงการระหว่างประเทศของ WSPA กล่าวว่า "โครงการของ WSPA ในบาหลีได้พิสูจน์ให้เห็นว่าการจัดการโรคพิษสุนัขบ้านั้นสามารถทำให้มีประสิทธิภาพได้จริง ทำให้มีรัฐบาลของหลายๆประเทศสนใจในโครงการนี้เป็นอย่างมาก เห็นได้จากการริเริ่มโครงการควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า และจากการสนับสนุนของรัฐบาลประเทศต่างๆ องค์กรระหว่างประเทศ ทำให้เรา WSPA เชื่อมั่นว่าโครงการปลอกคอหยุดทารุณ ต้านภัยโรคพิษสุนัขบ้า จะประสบความสำเร็จในที่สุด"

“ฉันคิดว่าสิ่งที่องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกริเริ่มที่บาหลีนั้นวิเศษมาก และยังแสดงให้เห็นว่าการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันคน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสุนัขนั้น ได้ผลมากเพียงใด” เลโอนากล่าว “ฉันหวังว่ารัฐบาลของประเทศต่างๆจะหันมาใช้วิธีนี้ และฉันก็หวังว่าทุกคนจะร่วมกับฉันเพื่อสนับสนุนโครงการนี้เพราะนี่เป็นสิ่งที่ฉันรู้สึกว่าเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ”

รับชมวีดีโอ

WSPA เร่งช่วยเหลือสัตว์จากภัยน้ำท่วม

World Animal Protection

ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา WSPA และ ปอ ทฤษฎี ได้ร่วมบริจาคอาหารช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงที่ประสบอุทกภัยผ่านรายการครอบครัวข่าว 3 โดยมอบอาหารสุนัขและแมว 5 ตัน...

ประเด็นสวัสดิภาพในฟาร์มสัตว์ได้รับการยืนยันว่าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อมนุษย์และโลกใบนี้ ในระหว่างกิจกรรมต้อนรับผู้แทนสหประชาชาติ

World Animal Protection

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม คณะผู้แทนจากทั่วโลกเข้าหารือกันเกี่ยวกับนโยบายเพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยมี WSPA และองค์กรเพื่อการเกษตรและการพัฒนาจำนวนหนึ่ง...