ช้างบุกรุกชุมชน

11/02/2016

ข่าวช้างอาละวาดในเขตรัฐเบงกอลตะวันตกของประเทศอินเดียเป็นสิ่งที่น่าตกใจ

โดยช้างป่าได้ทำลายบ้านเรือนประชาชนเสียหายหลายหลัง รวมทั้งทำให้ประชาชนตื่นตระหนกวิ่งหนีกันอย่างโกลาหล ในที่สุดเจ้าหน้าที่ได้ตัดสินใจยิงปืนยาสลบจำนวน 3 นัด ก่อนจะนำเครนมาเคลื่อนย้ายช้างป่าขึ้นรถบรรทุก โดยมีแผนการจะนำช้างป่าไปยังศูนย์ฝึกช้างที่อยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ และโชคดีอย่างมากที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ แต่จะเห็นว่าช้างเองตื่นตระหนกรวมถึงพวกมันเองก็ได้รับบาดเจ็บจากการเข้ามาหาอาหาร" และนี่ไม่ใช่เหตุการณ์ผิดปกติ เนื่องจากมนุษย์มีประชากรมากขึ้น และขยายแหล่งที่อยู่อาศัยเข้าไปในเขตป่า คนและสัตว์มีโอกาสต้องเผชิญกับความขัดแย้งในเรื่องพื้นที่และอาหารมากขึ้น สถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นทั่วโลกและกลายเหตุการณ์ธรรมดา

"ในพื้นที่ที่มีชุมชนอาศัยอยู่ร่วมกับสัตว์ป่า เราได้สนับสนุนให้ชุมชนและหน่วยงานท้องถิ่นทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความมั่นใจว่าทั้งคนและสัตว์ป่าได้รับการปกป้อง"

เกิดเหตุช้างป่าออกอาละวาดในเมืองแห่งหนึ่งของรัฐเบงกอลตะวันตก ของอินเดีย เข้ามาภายในเมืองดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้

ช้างตกใจเสียงพลุฉลองปีใหม่

World Animal Protection Thailand

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ปุณณภา นาถพัฒน์ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา...

โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ทูตองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ทำหน้าที่ร่วมกับองค์กรฯ ในประเทศเมียนมาร์

World Animal Protection Thailand

เมื่อวันที่ 26 -28 มกราคม 2559 โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ทูตองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ทำหน้าที่ร่วมกับองค์กรฯ ในประเทศเมียนมาร์