Piglets affected by cylone Lokopui. Epi Island, Vanuatu.

ฟาร์มและร้านค้าที่ใส่ใจในสวัสดิภาพสัตว์

ร่วมสนับสนุน

อีกหนึ่งทางเลือกของการขับเคลื่อนเพื่อยกระดับสวัสดิภาพสัตว์ฟาร์ม สามารถทำได้โดย เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากฟาร์ม ร้านค้า และผู้ผลิตที่ใส่ใจสวัสดิภาพสัตว์ มีการเลี้ยงและการดูแลสัตว์ให้มีชีวิตอยู่อย่างสุขกายสบายใจก่อนที่จะมาเป็นอาหาร

 

การที่ผู้บริโภคส่งเสริมและสนับสนุนผู้ผลิตรายย่อยที่ให้ความสำคัญกับเรื่องสวัสดิภาพสัตว์จะช่วยเพิ่มความสนใจของตลาดและเป็นการกระตุ้นให้ผู้ผลิตอีกหลายเจ้าต้องหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องสวัสดิภาพสัตว์และการดูแลสัตว์มากขึ้นตามความต้องการของเทรนด์โลกที่กำลังเปลี่ยนไปในทิศทางของการอยู่อย่างเกื้อกูลกันระหว่าง คน สัตว์ และ สิ่งแวดล้อม

Happy Grocers ซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์สายเขียว

ข่าว

Happy Grocers ร้านขายของชำออนไลน์แบบยั่งยืนส่งตรงผลผลิตเกษตรกรอินทรีย์สู่ผู้บริโภคคนเมืองแห่งแรกของประเทศไทยที่ก่อตั้งโดยคนรุ่นใหม่ โม-สุธาสินี สุดประเสิรฐ และ มุก-ปัทมาภรณ์ ดำนุ้ย สองเพื่อนสนิทซึ่งมองเห็นปัญหาของระบบอาหารของประเทศไทย

“ปฐม ออร์แกนิก” เชื่อมโยงเครือข่ายเกษตกรสู่ผู้บริโภค เพื่อสุขภาพดีอย่างยั่งยืน

ข่าว

ทายาทรุ่นที่สาม “สวนสามพราน” ผู้ก่อตั้ง Patom Organic Living คุณฟี่-อนัฆ นวราช กับภารกิจปลายน้ำที่นำผลผลิตจากเกษตรกรเครือข่าย “สามพรานโมเดล” มายกระดับให้เป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก พร้อมขยายฐานสู่ผู้บริโภคให้กว้างขึ้น นอกจากนี้ยังต่อยอดความร่วมมือกับ องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประเทศไทย ในการพัฒนาอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากฟาร์มที่ส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์ เพื่อขับเคลื่อนระบบอาหารที่ยั่งยืน

“คลองไผ่ฟาร์ม” ส่งต่อการให้ความเคารพในอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดี

ข่าว

สวัสดิภาพสัตว์ในฟาร์ม นับเป็นปัญหาสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมสัตว์ปีกและผู้ผลิตสัตว์ปีก แม้ว่าคนนอกภาคเกษตรกรรมอาจไม่เข้าใจแนวทางการผลิตในปัจจุบัน แต่แรงกดดันทางสังคมที่เพิ่มขึ้น ทั้งจากลูกค้า กลุ่มผู้บริโภค นักเคลื่อนไหวเพื่อสวัสดิภาพสัตว์ และอื่นๆ กำลังเรียกร้องให้มีการรับรองสวัสดิภาพสัตว์สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ซื้อ ผลักดันให้อุตสาหกรรมสัตว์ปีกต้องกลั่นกรองพัฒนาวิธีการผลิต โดยเฉพาะในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ในกรง การกักเก็บอาหารสัตว์ การบังคับให้ฮอร์โมน ความหนาแน่นของจำนวนไก่ในเล้า การฆ่า การจับ และการจัดการขนส่ง

วานิชย์ วันทวี แห่ง ว.ทวีฟาร์ม ผู้พิทักษ์สวัสดิภาพสัตว์

ข่าว

“หมอฟิวส์” อดีตสัตวแพทย์แห่ง จ.ขอนแก่น ผู้กลายเป็นเกษตรกรนอกคอกที่ประกาศตัวว่า ทำปศุสัตว์แบบนอกกรอบ เขาฉีกตำราการทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์แบบที่ร่ำเรียนมา และค้นคว้าหาความรู้แบบสุดโต่ง จนก่อกำเนิด ว.ทวีฟาร์ม ในฐานะผู้ผลิตอาหารปลอดภัย ด้วยการทำฟาร์มระบบไบโอไดนามิก ในขณะที่อีกภาคหนึ่งเขาคือผู้พิทักษ์สวัสดิภาพสัตว์ พร้อมตั้งคำถามกลับ “ถ้าผมไม่พิทักษ์…แล้วใครจะพิทักษ์”

“ไร่สินประสิทธิ์เกษตรอินทรีย์” ทางเลือกอาหารปลอดภัย เมื่อไหร่ที่เลี้ยงไก่แบบมีสวัสดิภาพ ไก่ก็แข็งแรงและคุณภาพดี

ข่าว

“เรามั่นใจว่าไก่ของเราปลอดภัย ไม่มีการให้ยาปฏิชีวนะ เมื่อไหร่ที่เราเลี้ยงแบบมีสวัสดิภาพสัตว์ ไก่ก็แข็งแรง คุณภาพเนื้อไก่ของเราก็จะดี คนซื้อไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้าง” คุณมด-ทรงพจน์ อ่อนแช่ม เจ้าของไร่สินประสิทธิ์เกษตรอินทรีย์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เกริ่นถึงแนวทางการเลี้ยงไก่ของไร่สินประสิทธิ์ ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานสัตว์ปีกเลี้ยงปล่อย และปลอดการใช้ยาปฏิชีวนะจากกรมปศุสัตว์ แม้บางครั้งจะต้องเผชิญกับปัญหาและความท้าทายในการเลี้ยงสัตว์แบบเกษตรอินทรีย์อยู่บ้าง แต่สิ่งที่เกษตรกรหนุ่มใหญ่หัวใจอินทรีย์มุ่งมั่นและตั้งใจ ได้บรรลุถึงเป้าหมายในชีวิตแล้ว

“แทนคุณ ออร์แกนิคฟาร์ม” ต้นแบบฟาร์มออร์แกนิค 4 ภาค

ข่าว

ต้นแบบชาวนาที่มีแนวคิดไม่ธรรมดาของ อำนาจ เรียนสร้อย ทำให้ “แทนคุณ ออร์แกนิคฟาร์ม” ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคในฐานะผู้ผลิตไข่ไก่ออร์แกนิคและเนื้อไก่ ที่มีคุณภาพปราศจากการใช้ยาปฏิชีวนะและปลอดภัย มั่นใจได้

“สิรินทร์ฟาร์ม” ฟาร์มสุขของคนและสัตว์ ยึดหลักการเกษตรแบบยั่งยืน

ข่าว

จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่อยากให้ลูกๆ ได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไร้สารเคมี นักแสดงหญิงมากฝีมือคุณแหม่ม-คัทลียา แมคอินทอช และครอบครัว จึงมีแนวคิดในการทำฟาร์มออร์แกนิค ภายใต้แนวคิด “ฟาร์มที่อุทิศให้กับหลักการเกษตรแบบยั่งยืน” พร้อมเชื่อมั่นได้ว่าสัตว์ทุกชนิดที่เลี้ยงใน “สิรินฟาร์ม” นั้น ถูกเลี้ยงอย่างมีสวัสดิภาพ (Animal Welfare)

สำรวจนิยามรักของ “ตงศิริฟาร์ม” แนวคิดเกษตรกรรุ่นใหม่ที่ใช้หัวใจนำทาง

ข่าว

“ตงศิริฟาร์ม เกิดขึ้นจากความรัก และทำทุกอย่างด้วยใจ วิถีชีวิตทุกวันที่นี่ จึงเริ่มต้น เมื่อตะวันขึ้น และจบลงเมื่อตะวันลาลับ เหมือนการใช้ชีวิตอยู่แบบคนกำลังตกหลุมรักตลอดเวลา” นิยามรักของ นัท-อุกฤษณ์ อภิวัฒนานนท์ และ หม่อน-พุธิตา รัตนกถิกานนท์ คู่รักแห่ง “ตงศิริฟาร์ม” ที่ใช้หัวใจนำทางในการทำฟาร์มแนวเกษตรอินทรีย์ที่กล้าการันตีว่า ผลผลิตของที่นี่ปลอดสารเคมีร้อยเปอร์เซ็นต์!!

เชฟโรงแรมหรูสู่เจ้าของกิจการผลิตเนื้อสัตว์คุณภาพ Sloane’s ใส่ใจสวัสดิภาพสัตว์ในฟาร์ม

ข่าว

“เราจัดหาสัตว์จากฟาร์มโดยตรงเพื่อให้แน่ใจว่า สามารถควบคุมห่วงโซ่อุปทานทั้งหมดได้อย่างเต็มที่ นั่นหมายถึง จากแหล่งเลี้ยงสัตว์ที่ดูแลสวัสดิภาพสัตว์ดี มีพื้นที่ มีอิสระ และไม่มีความเครียดแม้วินาทีสุดท้าย” คุณโจ สโลน เล่าถึงหัวใจหลักของแนวทางการทำงานของผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ แบรนด์ Sloane’s สัญชาติอังกฤษว่า เขาจะเลือกทำงานกับฟาร์มที่ให้เข้าเยี่ยมชมและดูแลสวัสดิภาพของสัตว์อย่างดีเท่านั้น!!

“เรื่องหมูๆ” ฟาร์มหมูหลุมบ้านดอนแร่ แหล่งผลิตเนื้อหมูปลอดภัยและใส่ใจสวัสดิภาพสัตว์

ข่าว

นอกเหนือจากการเป็นเกษตรกรเจ้าของฟาร์มหมูหลุมบ้านดอนแร่ แห่ง จ.ราชบุรี ที่เป็นต้นแบบการเลี้ยงหมูหลุมให้เกษตรกรกว่า 30 ครัวเรือนในจังหวัดแล้ว คุณสุพจน์ สิงโตศรี ประธานหมูหลุมแห่งประเทศไทย ยังเป็นทั้งครูและผู้เชี่ยวชาญในการถ่ายทอดองค์ความรู้แก่ผู้ต้องการเลี้ยงหมูหลุมที่เข้ามาศึกษาดูงานกว่า 50 จังหวัดทั่วประเทศ โดยใช้พื้นที่ที่ฟาร์มทำเป็นศูนย์เรียนรู้การเลี้ยงหมูหลุม เพื่อเป็นตัวอย่างศึกษาการเลี้ยงหมูหลุมด้วยวิถีธรรมชาติภายใต้แนวคิด “ดูแลตามความต้องการของหมู ไม่ใช่ตามความต้องการของคนเลี้ยง”