Chok the elephant at Following Giants high welfare venue - World Animal Protection - Animals in the wild

โชค: สุภาพบุรุษที่สุดของปางช้าง Following Giants

บล็อก

โชค: สุภาพบุรุษที่สุดของปางช้าง Following Giants

โชค หนุ่มหล่อประจำปางช้าง Following Giants ชีวิตของโชคเมื่อก่อนไม่ดีสมชื่อแบบนี้ โชคทำงานที่เดียวกับสาว (สาวแก่แต่แสบ ใครยังไม่เคยรู้จักตามไปอ่านได้ที่นี่ คลิ้กทั้งโชคและสาวทำงานกันที่ปางช้างท่องเที่ยว

เริ่มเข้าทำงานกันตั้งแต่หกโมงเช้า ออกต้อนรับนักท่องเที่ยวกันช่วงสายๆ จากนั้นหน้าที่ของโชคคือการให้นักท่องเที่ยวขี่หลังไปเรื่อยๆ จนครบรอบเวลาที่กำหนด และก็จะรับนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มแล้วก็เดินไปเรื่อยๆ ถึงค่อยวนมารับกลุ่มใหม่ ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนถึงเสร็จตารางการทำงานขี่หลังช้าง จากนั้นจึงค่อยไปแสดงโชว์ต่อ

eco-tourism

เมื่อพูดถึงการโชว์ที่ว่านี้ก็ไม่ใช่อยู่ๆ จะเป็นเองได้ ช้างทุกตัวต้องถูกฝึกให้สามารถแสดงได้ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน ซึ่งอาจจะต้องเริ่มฝึกกันตั้งแต่เด็กๆ นั่นหมายความว่า ช้างที่ยังมีอายุน้อยก็จะต้องถูกแยกออกจากแม่ของมัน เพราะไม่อย่างงั้นก็จะติดแม่ ส่วนแม่ช้างก็จะห่วงลูกช้าง ทำการฝึกไม่เป็นผล

การแยกลูกออกมา ก็จะทำให้ลูกช้างหันมาติดกับควาญช้างแทนเอง เพราะช้างเด็กจะมีพฤติกรรมที่มีความอยากรู้อยากเห็น คล้ายกับเด็กทั่วไป ต้องการอยากหาอะไรใหม่ๆ ทดลอง ขี้เล่น และที่สำคัญติดคนเป็นอย่างมาก 

1025455

เมื่อถามถึงวัยเด็กของโชค เราไม่ได้รับคำตอบที่แน่ชัด แต่คุณชเร สังข์ขาว เจ้าของปางช้าง Following Giants  เล่าให้ฟังว่า โชคได้อยู่ที่ปางช้างมากว่า 7 ปี พร้อมควาญช้างคู่ใจคือ “บอย” ที่ดูแลกันมาเนิ่นนาน

โชคกับบอยจะมีหน้าที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกวัน รับส่งนักท่องเที่ยวขี่หลัง วนรอบไปเรื่อย บางวัน ถ้านักท่องเที่ยวไม่ค่อยมี ก็จะต้องยืนรอตรงทางขึ้น ตากแดดร้อนๆ เป็นประจำ เพราะไม่มีที่กำบังให้ และก็ไม่มีอย่างอื่นให้ทำแก้เบื่อ งานเสริมของโชคอีกหนึ่งคือการเป็นนายแบบ

โชคเป็นที่นิยมของวงการบอลลีวูดเป็นอย่างมาก ด้วยงาที่อยู่คู่กายมีความสวยโดดเด่น จนทำให้หลายต่อหลายครั้งที่โชคมักจะต้องเข้าไปอยู่วงการภาพยนตร์บางเรื่อง ถึงขนาดได้เป็นนักแสดงนำก็มีมาแล้ว หรือไม่ก็ถ่ายแบบให้กับนิตยสารบ้าง ถ่ายเป็นตัวประกอบพรีเวดดิ้งบ้าง  

Following Giants

ทำงานหนักแบบนี้ อาหารการกินก็ไม่ดีอะไรมาก เพราะสิ่งที่ได้กินคือใบสับประรด ซึ่งพอกินก็ส่งผลให้มีอาการท้องอืดไม่สบายตัว ซึ่งต่างจากธรรมชาติของช้างที่มีการออกหากินด้วยตัวเอง พวกมันจะเลือกกินใบไม้เพื่อให้เกิดการย่อยที่ง่ายขึ้น

ตอนนี้โชคได้เข้ามาอยู่ในปางช้าง Following Giants ที่ๆ ไม่ต้องให้นักท่องเที่ยวขี่หลัง ไม่ต้องมีคนมาอาบน้ำให้ ชีวิตที่อิสระ ที่จะสามารถเลือกกินอาหารในป่าผืนนี้ได้อย่างตามใจชอบ

โชคเป็นช้างสำอางค์มากที่สุด เพราะวันๆ ก็จะรักษาความสะอาด ตื่นขี้นมา เดินไปนู่นมานี่ กินใบไม้ ก็จะลงน้ำในช่วงเที่ยง จากนั้นก็เอาใบไม้มาปัดฝุ่นตัวเองออก แล้วก็เอาตัวถูกับต้นไม้ เอาขี้ไคลออก

1025381

นอกจากนี้ ยังเป็นช้างที่ใครๆ ก็ต้องยกนิ้วให้ว่าเป็นมิตรต่อคนและช้างมากที่สุด ยกตัวอย่าง หากช้างตกมัน โดยปกติจะก็มีอาการดุร้าย หงุดหงิด ใครเข้าใกล้ไม่ได้แม้กระทั่งช้างด้วยกันเอง

แต่ถ้าโชคตกมัน เขาจะไม่ดุ ช้างหรือคนก็เข้าใกล้ได้ เขาจะไม่ทำร้าย และไม่แสดงออกถึงความก้าวร้าว ช้างแบบนี้พันตัว จะมีสักตัวนึง คุณชเรบอกว่าทั้งประเทศมีแค่สองตัวเองในประเทศไทยที่ตกมันแล้วยังนิสัยดี เปรียบเหมือนกับคนเมาแล้วนิสัยดี ยิ้มอย่างเดียว

นิสัยดีขนาดนี้ มีเรื่องเดียวที่โชคไม่ดีด้วย คือเรื่องกิน บริเวณที่กินของเขา จะไม่ให้ใครเข้าใคร เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเขา กินทุกอย่างที่ขวางหน้าจริงๆ และกินเยอะมาก วันนึงอาหารของโชคจะอยู่ประมาณขั้นต่ำ 400 กิโลกรัมต่อวัน หรือมากกว่านั้น เพราะฉะนั้น การกินของเขาถือเป็นเรื่องใหญ่ที่สุด

To elefanter i den thailandske elefantlejr Following Giants, som vi har hjulpet med at blive elefantvenlig.

ทุกวันนี้สมโชค ได้มีโชคตามชื่อแล้ว เพราะการที่ได้เข้ามาใช้ชีวิตในป่ามิตรต่อเขา เช่น Following Giants ทำให้ได้ใช้ชีวิตตามแบบฉบับของหนุ่มเจ้าสำอางค์ได้อย่างแท้จริง และที่สำคัญยังได้มีดูแลแฟนสาว “มณีจันทร์” ที่อยู่ที่เดียวกันอีกด้วย 

อยากรู้จักโชคมากกว่านี้ สามารถแวะเวียนไปเยี่ยมชมหนุ่มรูปหล่อเชือกนี้ได้ที่ปางช้าง Following Giants เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ หรือ https://www.followinggiants.net/

 

More about